Friday, October 22, 2010

เมื่อแม่ห่านมีลูกสาวคนที่สาม


ช่วงต้นปีที่ผ่านมาแม่ห่านรู้สึกตัวเองว่าอ้วน น้ำหนักตัวขึ้นมาหลายกิโลทีเดียว ส่วนหนึ่งโทษตัวเองว่ากินชาเย็นเกือบทุกวัน คิดๆ จะเริ่มลดน้ำหนักแต่ก็ผลัดวันประกันพรุ่งอยู่เรื่อยๆ จนช่วงที่ไปเมืองจีน ตั้งมั่นไว้ในใจว่ากลับมาจากเมืองจีนจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง โดยนัดแนะกับพี่แม่บ้านว่าจะไปเปิดซาวด์น่าที่ออฟิศวันเว้นวัน และตอนเช้าหลังละหมาดจะออกมาวิ่งให้ได้อาทิตย์ละไม่น้อยกว่า 4 วัน

กลับจากเมืองจีนช่วงนั้น เริ่มต้นด้วยการวิ่งก่อน และก็ยังดีที่ไม่ได้เริ่มเข้าซาวด์น่าตามที่ตั้งใจไว้ เนื่องจากรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อ้วนแบบปกติ เพราะวันหนึ่งรู้สึกอยากกินมะม่วงเปรี้ยวที่น้องในออฟิศนำมากิน ทั้งๆ ที่ชีวิตปกติไม่ชอบกินของเปรี้ยว แถมมะม่วงวันนั้นยังเป็นมะม่วงที่ใครๆ ก็บอกว่าเปรี้ยวเข็ดฟัน ขนาดน้องที่นำมากินก็ยังบ่น แต่แม่ห่านกลับกินไปอย่างน่าตาเฉย หลายๆ คนเริ่มแซวว่า จะมีน้องรึเปล่า แม่ห่านจึงเริ่มคิดและเริ่มย้อนกลับไปนับเรื่องประจำเดือน ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยได้ใส่ใจ เพราะเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

หลังจากเหตุการมะม่วงเปรี้ยว แม่ห่านก็ไม่รอช้า ตอนเย็นกลับซื้อแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์ทันที และรอตอนเช้าด้วยใจจดใจจ่อ และผลก็ออกมาอย่างที่ใจคิดตามในภาพที่เห็นนั่นแหละคะ
และเนื่องจากช่วงนั้นเจ้าดานากับดีนีย์ไปบ้านย่าที่ใต้กับพ่อ แม่ห่านจึงเก็บไว้ก่อนไม่อยากบอกใคร รอพ่อกลับจากใต้ก็บอกพ่อเป็นคนแรก ซึ่งก็คาดหวังว่าลูกคนที่สามจะเป็นผู้ชาย แม่ห่านเองก็คาดหวังอย่างนั้น เพราะมีลูกสาวมาแล้ว 2 คน คนนี้อยากให้เป็นผู้ชายซักคนน่า


ช่วงสงกรานต์ กลับบ้านใต้กันทั้งครอบครัว แวะรับเจ้าดานากับดีนีย์ที่บ้านย่า ก่อนที่จะเดินทางไปบ้านยายที่พังงา ก็บอกทั้งสองคนให้รู้ว่าเขากำลังมีน้อง ให้เขาเตรียมตัวเตรียมใจ เจ้าดานาพี่คนโตค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่หน่อย อีกทั้งเขามีน้องมาแล้วคือเจ้าดีนีย์ เขาจึงไม่รู้สึกอะไร แต่เจ้าดีนีย์ค่อนข้างมีผลนิดหนึ่ง เพราะเขาเป็นลูกคนเล็ก ทำให้ช่วงสงกรานต์ที่ที่บ้าน เจ้าดีนีย์กลายเป็นเด็กขี้อ้อนขึ้นมา และพยายามเกาะแม่ไม่ห่าง แม่จึงต้องพยายามพูด รวมถึงให้เจ้าดานาช่วยอีกแรงหนึ่ง ระยะหลังๆ เขาจึงดีขึ้นเยอะ

แม่ห่าน ฝากท้องที่โรงพยาบาลเดิม และฝากพิเศษกับหมอคนเดิม ด้วย ครบ 4 เดือนไปเจาะน้ำคร่ำ หลังจากฟังผลแล้วรู้สึกผิดหวังเพราะเจ้าคนเล็กที่จะมานี่ก็เป็นผู้หญิงอีก ทำให้บ้านนี้มี 3 ใบเถา แต่เจ้าดีนีย์บอกว่าเป็น "สามเกลอจอมจุ้น" แต่ถึงจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ลูกของแม่เหมือนกันทุกคน


No comments: