Friday, February 05, 2010

เค้กฝอยทองอีกแล้วตั้งแต่เริ่มทำเค้กมาก็ประมาณปีกว่าๆ มีเค้กที่ผู้ชิม ผู้ชม ได้รับแล้วต่างก็ชอบใจก็จะมีเค้กฝอยทองอย่างหนึ่ง และมักได้รับออเดอร์อยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกที่แม่ค้าคนนี้อยากทำด้วย ปกติถ้าไม่ใช่วันหยุดก็ไม่ค่อยจะรับงานซักเท่าไหร่ หรือถ้าวันหยุดบางทีก็อยากทำขนมอื่นๆ ที่เราอยากลองทำ ไม่อยากทำอะไรซ้ำๆ กัน นอกจากบางคนที่สนิทชิดเชื้อกันจริงๆ ก็จะทำให้

คราวนี้มีประชุมคณะกรรมการหอพัก ที่พี่คนสนิทอยากให้ทำให้หน่อย บอกว่าทุกครั้งที่เสนอไปเนี่ย หมดทุกที จึงเป็นที่มาของเค้กฝอยทองในวันนี้อีก
ปกติแม่ห่านจะซื้อฝอยทองจากตลาดบองมาเช่ เจ้าประจำราคาจะแพงกว่าที่อื่นซักหน่อย แต่ที่นี่เนื้อฝอยทองจะไม่หวานมาก และสีจะสวย แต่สัปดาห์นี้ไม่ได้ไปตลาดบองมาเช่ จึงซื้อจากตลาดสดบางบัวทอง แถวๆ บ้านแทน ได้มาสีเข้มหน่อย แต่ก็ไม่หวานมากเกินไป ใช้ได้ดีอยู่ สำหรับเค้กถาดนี้ใช้ฝอยทอง 300 กรัมพอดี
มาดูส่วนผสมสำหรับเนื้อสปองจ์เค้ก ซึ่งแม่ห่านใช้สูตรในตำนานของก้นครัว เป็นสูตรหากินมาตลอด ส่วนผสมมีดังนี้แป้งเค้ก 100 กรัมน้ำตาลทรายป่น 80 กรัมเกลือ1 / 4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยจืด 80 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำ 40 กรัม
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เอสพี 10 กรัม

วิธีทำ
1. วอร์มเตาไฟบนล่าง ไว้ที่ 175 องศาซี
2. ละลายเนยแล้วทิ้งให้อุ่น
3. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2- 3 ครั้ง

4. ผสมนม น้ำตาล เกลือ ไข่ รวมกัน ตีพอเป็นฟอง ใช้เอสพีป้ายหัวตะกร้อ แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูง ประมาณ 6 นาที หรือจนกว่าแบทเทอร์จะข้นเป็นครีม(คล้ายครีมขนมเบื้อง หรือเรียกว่าตั้งยอด)
5. เติมแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป ตีให้ความเร็วต่ำให้เข้ากัน ให้ใช้พายช่วยคนเพื่อให้แป้งเข้ากันดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วกลางอีก 6 นาที

6.เปลียนเป็นความเร็วต่ำค่อยๆ เทเนยให้เป็นสายลงไป หรือจะใช้ตักทีละช้อนก็ได้ เสร็จแล้วเติมวานิลลา จากนั้นก็ตีต่อความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที พยายามใช้พายคนให้ถึงก้นโถ เพื่อให้เนยเข้ากับแบทเทอร์ได้ดี


7.ครบเวลา 2 นาที เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 10 วินาที เพื่อตัดฟองอากาศ แล้วปาดอ่าง จะได้แบทเทอร์ที่ข้นประมาณนี้ เทใส่ถาด ให้เหลือพื้นที่สำหรับให้เค้กไต่พิมพ์ขึ้นมาด้วย


8. อบไฟล่าง 175 องศาซี ประมาณ 20 นาที แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบน 5 นาที

นำออกจากเตา ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วใช้มีดแซะขอบพิมพ์ เทลงตะแกรงพัก แค่นี้ก็ได้เค้กฝอยทองแสนอร่อยแล้วค่ะ
โดย...แม่ห่าน1 comment:

sana said...

อยากกินๆซื้อฝอยทองมาเมื่ออาทิตย์ก่อน ตั้งใจจะทำยังไม่ได้ทำเลย นั่งแห้งในตู้เย็นแล้ว เห็นแล้วน้ำลายสอ555 ท่าทางนุ่มมากเลยนะเนี่ย