Wednesday, January 27, 2010

ยำสะเดากุ้งสด










แม่ห่านชอบกินสะเดาค่ะ สมัยที่อยู่บ้านนอกก็กับน้ำพริกแบบบ้านนอก จะใช้น้ำพริกใส่มะพร้าวคั่ว แล้วใช้ยอดสะเดาอังไฟพอเหี่ยวเล็กน้อย จิ้มน้ำพริกอร่อยที่สุด

เมื่อมาอยู่ในเมืองจะกินยอดอย่างเดียวหายาก เพราะคนเมืองเขาจะกินดอกสะเดา แม่ห่านก็ต้องไปกินตามคนในเมืองหน่อย เมื่อก่อนรู้สึกแปลกๆ ที่กินสะเดาน้ำปลาหวาน เพราะที่บ้านเขาไม่ได้กินน้ำปลาหวาน เขากันกับน้ำพริกมะพร้าวคั่ว หลังๆ ก็เริ่มชิน กลับกลายเป็นชอบซะอีก

มีคำกล่าวว่าเมื่อไหร่ที่รู้สึก "อยากกินของขม อยากชมเด็กสาว และอยากเล่าความหลัง" แสดงว่าเริ่มแก่แล้ว แต่แม่ห่านชอบกินสะเดามานานแล้วนะ ไม่ได้เพิ่งอยากกินเอาตอนนี้ 5555

หน้านี้เป็นหน้าสะเดา เดินตลาดนัดไหนๆ ก็มียอดสะเดาขายเต็มไปหมด หรือมีแบบลวกเรียบร้อยแล้ว ขายคู่กับน้ำปลาหวานและปลาดุกย่างก็มีให้เห็นดาษดื่นไป แต่หาเจ้าที่อร่อยจริงๆ ค่อนข้างอยากอยู่เหมือนกัน


เวลาหน้าสะเดาก็มักมองหาสะเดาน้ำปลาหวานปลาดุกย่าง มาจิ้มกินประจำ เดี๋ยวนี้เริ่มทำอาหารเองก็หาซื้อสะเดามาลวกแล้วทำน้ำปลาหวานเองบ้าง บางทีไม่ใช้ปลาดุกย่าง แต่ใช้กุ้งย่างแทน อร่อยดีเหมือนกัน

มีวันหนึ่งไปกินส้มตำ เขามีเมนูยำสะเดากุ้งสดด้วย ลองสั่งมากินแล้วอร่อยดี กลับบ้าน จึงลองทำดู รสชาติไม่เหมือนของเขาซักเท่าไหร่ เพราะแม่ห่านทำออกสไตล์ลาบสะเดากุ้งสด แม่ห่านใส่ข้าวคั่วไปด้วย แต่ก็อร่อยดี

วิธีทำ แบบง่ายๆ สะเดาหนึ่งกำมาเด็ดก้านออก แล้วลวกน้ำร้อนที่ต้มเดือด แล้วมาพักแช่น้ำเย็นไว้ จากนั้นก็ลวกกุ้งสดพอสุก พักรวมกันไว้

น้ำย้ำก็ง่ายๆ มีพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว แล้วหอมแดงซอย แม่ห่านใช้กุ้งสับละเอียดใส่ไปด้วยให้น้ำยำเข้มข้นหน่อย ปรุงรสตามชอบ โดยปกติแล้วเวลาจะทำยำจะใส่สัดส่วนของเท่ากันคือ น้ำปลา น้ำตาล และมะนาว เนี่ยจะใส่เท่าๆ กัน ส่วนพริกกับส่วนผสมอื่นๆ แล้วแต่ชอบ


ทั้งหมดนำมาคลุกเคล้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ หรือจะใช้ข้าวเหนียวจิ้มก็อร่อยดีค่ะ แม่ห่านจิ้มข้าวเหนียวด้วย กินกับข้าวสวยด้วย เจริญอาหารจริงๆ 55555






โดย...แม่ห่าน









2 comments:

sana said...

จำได้ว่า สะเดา ราจะออกขมๆใช่ใหมคะ พ่อยาชอบกินแต่ต้องไปอังกะไฟก่อน เห็นกุ้งแล้วน้ำลายใหล นานแล้วไม่ได้เจอกุ้งสดๆ แต่มื้อเย้นวันนี้ยาืทำเนื้อย่างน้ำตกกินกินกับข้าวเหนียวคะ เด็กๆสบายดีนะคะ

Rayrai said...

ใช่แล้วค่ะ สะเดาจะขมหน่อย ถ้าเป็นยอดสดๆ อังกับไฟพอเหี่ยว แล้วจิ้มน้ำพริก

เด็กๆ สบายดีแล้วค่ะ