Wednesday, January 27, 2010

ผักกูดลวกกะทิ และน้ำพริกโจร




















แถวบ้านนานๆ จะมีผักหรือสินค้าจากปักษ์ใต้แปลกๆ มาขายบ้าง ซึ่งเมื่อไหร่ที่เจอแม่ห่านไม่ละเลยที่คว้ากับไปทำกินทันที และคราวนี้สิ่งที่พบเจอก็เป็นผักกูด และผักชีล้อม ซึ่งไม่ค่อยจะพบเห็นในแถบภาคกลาง ดังนั้นจึงเป็นผักพื้นบ้านแถวปักษ์ใต้ นานๆ จะหาซื้อได้ในกรุงเทพฯ

คราวนี้แม่ห่านซื้อผักกูดมา 2 กำ ผักชีล้อมมา 1 กำ ไว้จิ้มน้ำพริก





เจ้าผักกูดจะจิ้มน้ำพริกธรรมดาๆ คงไม่อร่อย ลวกกะทิดีกว่า น่ากินกว่าเยอะ คิดแล้วก็จัดการตัดก้านแข็งๆ ด้านล่างออก ตั้งกะทิบนไฟ ใส่กะปิครึ่งช้อนชา ทุบหอมแดงใส่ลงไปหนึ่งหัว แล้วปอกกุ้งสดสับเล็กน้อย ไม่ต้องให้เละ ใส่ลงไปในกระทะ

ตามด้วยผักกูดลงไปผัดพอสุก เติมน้ำตาลและเกลือซักปลายช้อนชา แล้วรีบตักขึ้นใส่จานไว้ ไม่ต้องให้เหี่ยวมาก เดี๋ยวจะเละไปไม่อร่อย





จากนั้นก็มาเริ่มทำน้ำพริกกัน วันนี้นำเสนอน้ำพริกโจร เหตุที่เรียกว่า "น้ำพริกโจร" แม่เล่าให้ฟังมาว่า โจรเป็นอาชีพที่ต้องหนีผู้คนและเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เวลาจะกินข้าวกินปลาก็ต้องรีบๆ ทำ รีบๆ กิน จะได้หนีได้เร็วๆ แม้จะทำน้ำพริกก็ต้องเป็นน้ำพริกแบบง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบน้อย และไม่เสียเวลา

น้ำพริกโจรประกอบด้วย ส่วนผสมเล็กน้อยดังนี้
1. พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
2. กะปิน้ำพริก 2 ช้อนชา
3. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 2 หัว
5. ก้งสดลวก/ปลาทูนึ่ง (แล้วจะแต่จะใส่)
6. น้ำตาล, เกลือ เล็กน้อย




วิธีทำแสนง่าย แค่ซอยทุกอย่างใส่รวมกันในถ้วย แล้วใช้ช้อนบี้ให้เม็ดพริกและหอมแดงแตก ชิมรสตามชอบแล้วทานกับผักสด ผักลวก ได้อย่างเอร็ดอร่อย









โดย...แม่ห่าน





No comments: