Tuesday, January 26, 2010

บราวนี่ครีมชีส









เมื่อปลายปี 51 แม่ห่านซื้อเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติของวีรสุไปเครื่องหนึ่ง และเป็นเครื่องที่ใช้ทำขนมปังอยู่ทุกวันนี้ เนื่องจากแม่ห่านไม่มีความสามารถในการนวดแป้งด้วยมือต้องอาศัยเครื่องช่วย และจากการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าของวีรสุทำให้เขาส่งเอกสารประจำไตรมาสมาให้ทุกเดือน ในเอกอสารก็จะเป็นรายการลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำไตรมาส และยังมีตารางคอสต์เรียนทำอาหารของวีรสุ ที่แม่ห่านตั้งท่าจะไปเรียนหลายรอบแล้วแต่ไม่มีโอกาสซักที รวมถึงบางทีก็มีสูตรขนมหรือสูตรอาหารท้ายเล่มติดมาประจำ
ฉบับล่าสุดมาพร้อมกับสายฝน เปียกปอนทั้งเล่ม จะทิ้งเลยก็เสียดายเพราะในเล่มมีสูตร "บราวนี่ครีมชีท" มาให้ด้วย แม่ห่านมีครึมชีทครึ่งก้อน นอนค้างอยู่ในตู้เย็นนานแล้ว แถมยังมีชอคโกแลตที่คุณสามีอุตส่าหอบหิ้วติดไม้ติดมือกลับมาฝาก ที่ไม่มีโอกาสได้ใช้งานซักที ตอนนี้ก็เลยถือโอกาสโละครีมชีท และได้ใช้ชอคโกแลตของคุณสามีด้วย
บราวนี่ครีมชีส สูตรนี้แบ่งส่วนผนมเป็น 3 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนมีวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม1
1.ชอคโกแลต 80 กรัม
2.เนยสด 42 กรัม

วิธีทำ นำชอคโกแลตกับเนยสดเข้าไมโครเวฟไฟแรงสูงสุด ให้ละลาย แล้วคนให้เนียน พักไว้


ส่วนผสมที่ 2
1.ครีมชีท 125 กรัม
2.เนยสด 28 กรัม
3.น้ำตาลทราย 45 กรัม
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
7.วานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ตัดครีมชีทเป็นชิ้นเล็กแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง พร้อมเนยสด ตีครีมสองชนิดด้วยความเร็วระดับกลาง จนเนื้อเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ไข่ แป้ง น้ำมะมาว วานิลลา ตีผสมให้เข้ากัน พักไว้


ส่วนผสมที่ 3
1.แป้งอเนกประสงค์ 125 กรัม
2.ผงโกโก้ 9 กรัม
3.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ 2 ฟอง
5. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 130 กรัม
7. เม็ดมะม่วงสับหยาบ 140 กรัม

วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เข้าด้วยกัน ตีไข่ให้ขึ้นฟูแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ตีจนเป็นครีมข้น แล้วเติมส่วนผสมแป้งสลับกับส่วนผสมที่ 1 โดยเริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้ง 3 รอบ ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่วานิล และเม็ดมะม่วง


เทใส่พิมพ์ โดยสลับชั้นบราวนี่และครีมชีส แล้วค่อยๆ ทำลายวน ให้สวยงาม นำเข้าเตาอบ 150 องศาเซลเซียส แม่ห่านใช้ไฟล่าง 30 นาที ไฟบน 5 นาที ออกจากเตาอบทั้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็นซักครึ่งชั่วโมง ตัดเสิร์ฟแล้วราดหน้าด้วยไวท์ชอคตุ๋น








โดย...แม่ห่าน



No comments: