Monday, January 25, 2010

ตับทอด

บ้านแม่ห่านชอบกินตับกันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตับวัว หรือตับไก่ ไม่ว่าจะเป็นตับทอด ผัด หรือข้าวต้มตับบดก็ชอบ ทั้งๆ ที่เวลาทำเสร็จส่วนใหญ่ถ้าไม่กินทันที เนื้อตับก็จะแข็งกระด้างไม่น่ากิน แต่ก็ยังชอบกินกันทั้งครอบครัว อาศัยทำเสร็จใหม่ๆ แล้วกิน

ตอนนี้ได้สูตรใหม่มาจากคุณวัฒน์ หรือชายกางแห่งก้นครัว ที่แนะนำเคล็ดลับในการทอดตับให้นุ่ม และไม่ขม เป็นวิธีการที่ง่าย และได้ผลจริงๆ ตับทอดที่ได้นุ่ม หอม แม้ว่าทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มอร่อยเหมือนเดิม ต้องขอบคุณ คุณวัฒน์ที่แนะนำวิธีการโดยไม่หวงวิชา ทำให้คนชอบกินตับทั้งหลายยิ้มออกันเป็นแถวๆ ที่ไม่ต้องไปเสียเงินกินจากร้านอาหารแพงๆ อีกแล้ว


วัตถุดิบที่ใช้ทำมีดังนี้
1. ตับวัว 3 ขีด
2. สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียดให้ได้ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
3. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทอด
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำและเคล็ดลับง่ายๆ แต่ทำได้จริงๆ เริ่มด้วยการหั่นตับเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด ซึ่งส่วนที่เป็นเคล็ดลับก็คือขั้นตอนการล้างน้ำ คุณวัฒน์บอกว่าตับมันจะแข็งเพราะเลือดที่อยู่ด้านใน เมื่อทอดหรือเจอความร้อนเลือดจะสุกและแข็งตัว การที่จะทำให้ตับนุ่ม ต้องล้างเลือดออกให้หมด


วิธีการทำก็ต้องนำตับที่หั่นแล้วมาแกว่งในน้ำหลายๆ รอบ จนน้ำที่ล้างใสจริงๆ หรือจะเปิดให้น้ำไหลผ่านไว้ตลอดเวลาก็ได้ (ถ้าไม่กลัวสิ้นเปลือง) ขอย้ำว่าต้องให้เลือดหมดจริงๆ นะคะเมื่อล้างตับจนสะอาดดีแล้วก็ให้ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง แล้วคลุกสามเกลอ พร้อมน้ำตาล เกลือ และซีอิ้วขาว ลงไป หมักไว้ประมาณ 15 นาที


จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ใส่ตับที่หมักไว้ลงไป พยายามให้เนื้อนาบกับกระทะให้เยอะที่สุด ขั้นตอนนี้ไม่ต้องนานมาก ไม่เกิน 2-3 นาที ก่อนจะพลิกกลับด้าน และใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที เช่นกัน


เมื่อเห็นว่าสุกก็ตักขึ้นทันที รอยกระทะที่เหลือให้ตักข้าวใส่ลงไปผัดให้พอร้อน จะได้ข้าวก้นกระทะที่อร่อยมากๆ


โดย...แม่ห่าน

2 comments:

sana said...

น่ากินนะคะเนี่ย ทอดกะขมิ้นก็อร่อย เด็กๆเป็นไงบ้่างคะเนี่ย สบายดีกันแล้วใช่ใหมคะ

Rayrai said...

ทอดขมิ้นมันธรรมดาไปค่ะ สูตรนี้ตับนุ่มมากๆ เกือบจะละลายในปากแน่ะ


เด็กๆ หายสนิท กลับมาดื้อและซนเหมือนเดิมแล้วค่ะ