Wednesday, January 13, 2010

แซลมอนผัดกระเพรา ไข่ดาว












ปกติบ้านนี้เสาร์ - อาทิตย์ หรือวันหยุด จะไม่ค่อยทำอาหารเช้ากัน ส่วนใหญ่ก็จะหอบกันไปกินโจ๊ก นอกบ้าน ซึ่งก็ไม่ได้ไปไกลที่ไหน กิจกรรมนี้ทำมาตั้งแต่ลูกทั้งสองยังเล็กๆ อยู่ ซึ่งตอนนั้นอยากพาเด็กๆ ออกไปเปิดหูเปิดตาตอนเช้าๆ และเน้นที่จะเข้าไปในหมู่บ้าน ที่เป็นชาวบ้านๆ ซึ่งแถวๆ นั้นยังมีเรือกสวนไร่นา อยู่พอสมควร ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเห็นชีวิตแบบทุ่งนา ริมน้ำริมคลองบ้างและทำกันจนติดเป็นนิสัย


และให้บังเอิญที่มีอยู่วันหนึ่ง เจ้าดีนีย์บอกว่าวันนี้ไม่อยากกินโจ๊ก แต่ขอข้าวกระเพราดีกว่า อยากกินกระเพรากับไข่ดาวด้วย แม่ห่านจึงต้องไปเปิดตู้เย็นค้นหากับข้าวกับปลาที่มีอยู่ และไม่มีไก่หรือเนื้อติดตู้เย็นเลย มีแต่เนื้อท้องปลาแซลม่อนที่ตั้งใจซื้อไว้ต้ซีอิ้วหน่อย

วันนี้จึงเป็นที่มาของ "ปลาแซลม่อนผัดกะเพราะ ไข่ดาว" โดยใช้เนื้อท้องปลาแซลม่อน 3 เส้น ใบกระเพราะ 1 กำ ถั่วฝักยาว 3 ฝัก กระเทียม เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม ตามตำราผัดกระเพราแบบง่ายๆ


เริ่มจากการหั่วเนื้อปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เด็ดใบกระเพราแช่น้ำไว้ ซอยถั่วฝักยาวให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วเอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมเจียวให้หอม แล้วใส่เนื้อปลาลงไป เติมเครื่องปรุงตามชอบ ชิมรสชาติให้พอดี

จากนั้นก็เติมผักลงไปผัดพอสุก ก็ตักขึ้น มาพักไว้ ทอดไข่ดาวแบบเละๆ ให้ไข่แดงแตก (ไม่รู้ทำไมต้องเป็นไข่ดาว น่าจะทำไข่เจียวให้รู้แล้วรู้รอดไป) เพราะเด็กบ้านนี้ชอบกินไข่ดาวแบบนี้ ตักข้าวใส่จาน โรยหน้าด้วยผัดกระเพรา โป๊ะด้วยไข่ดาวคนละฟอง แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้วค่ะ







































โดย...แม่ห่าน













































































































































































































































































































































































1 comment:

sana said...

ฮ่าๆวันนี้เราก็กินกระเพรานะแต่เป็นไก่กะไข่ดาวแทน ไม่เคยลองเอาแซลม่อนมาทำหระเพราะ เคยแต่เอามานึ่งมานาว อร่อยนะแม่ห่านลองทำสิ