Wednesday, January 06, 2010

น้องดีนีย์ 4 ขวบแล้วค่ะ6 มกราคม ถ้าย้อนกลับไป 3 ปีก็เป็นวันที่แม่ห่านคลอดลูกสาวคนเล็กคือน้องดีนีย์ ทั้งที่กำหนดคลอดจริงๆ เป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่แม่ห่านทำงานหนักตลอด ทำให้ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรก ตอนที่ท้องช่วงกลางๆ ระยะเดือนที่ 6 คุณหมอให้ระวังสุขภาพเป็นอย่างมาก จนเกือบต้องให้ยากันแท้ง และวันก่อนที่จะไปคลอดก็เป็นวันที่คุณหมอนัดตรวจร่างกายปกติ แต่คุณหมอสังเกตุเป็นความผิดปกติจึงขอตรวจพิเศษ และแจ้งว่าสามารถเข้าคลอดได้แล้ว แต่ให้เลือกว่าจะเข้าโรงพยาบาลวันนั้นเลย หรือจะเป็นวันรุ่งขึ้นก็ได้เพราะตอนนี้เด็กก็สมบูรณ์ทุกอย่าง และร่างกายของแม่พร้อมที่จะคลอดแล้ว แม่ห่านเลือกที่จะคลอดวันรุ่งขึ้น เพราะสงสารเจ้าลูกสาวคนโต อยากนอนเป็นเพื่อนเขาอีกวัน

สุดท้ายแม่ห่านก็คลอดน้องออกมาด้วยดี สมบูรณ์และแข็งแรงดี วันนี้ก็เป็นวันครบรอบวันเกิดของน้องดีนีย์ลูกสาวคนเล็กของแม่ห่าน ปีนี้ครบ 3 ขวบ เต็ม

จากเด็กน้อยตัวเล็กๆ วันนี้น้องดีนีย์ก็เรียนอนุบาล 1 และเป็นเด็กที่น่ารักมีความคิดสร้างสรรค์ และสมองดีพอสมควร แม้จะดื้อบ้าง แต่ด้วยความน่ารักของเจ้าหล่อนก็ทำให้หัวใจแม่อ่อนยวบทุกครั้ง

น้องดีนีย์ เป็นเด็กเก่ง มีความจำดี แต่เป็นเด็กขี้อายและไม่ค่อยกล้าแสดงออก แถมยังติดพี่สาวเป็นตังเม ชอบเลียนแบบพี่ทุกอย่าง ทำอะไรก็ได้ให้เหมือนพี่ และมักเรียกร้องให้พี่เสียสละให้น้อง ให้พี่ช่วยน้องเสมอ จนบ้างครั้งแม่ห่านก็สงสารคนเป็นพี่ซะเหลือเกิน

อย่างไรก็ดี สิ่งที่แม่ห่านอยากเห็นและอยากได้จากลูกมากที่สุด ก็มีอย่างเดียวคือเห็นลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีคุณภาพ เป็นบ่าวที่ดีของพระเจ้า แค่นั้นแม่ห่านก็ชื่นใจแล้ว ส่วนในด้านการเป็นอยู่หรือการใช้ชีวิตเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ต่อไป แม่ก็ได้แต่ปลูกฝังและเป็นตัวอย่างให้ลูกเท่านั้น เพราะแม่เองก็ไม่ได้ดีและสมบูรณ์ทุกอย่าง ชีวิตข้างหน้าจะสอนให้ลูกต่อไปเอง

สุขสันต์วันเกิดนะลูกโดย...แม่ห่าน


2 comments:

sana said...
This comment has been removed by the author.
sana said...

เข้ามาเขียนใหม่เพราะก่อนหน้านี้เขียนผิด อิอิ สลามคุณเรไรนะคะ ปีใหม่แล้วขอให้มีความสุขเป็นที่รักของทุกคนนะคะ ลูกสาวสี่ขวบแล้วกำลังน่ารักเลย ขอให้น้องดีนีย์เป็นที่รักของอัลลอฮ์และเป็นลูกสาวที่แสนน่ารักของพ่อกะแม่นะคะ