Saturday, January 09, 2010

วันเด็กแห่งชาติ ปี 2553คิดสร้างสรรค์ ขยัยใฝ่รู้ เชิดชูคุณธรรม คำขวัญวันเด็กประจำปี 2553 โดยนายกอภิสิทธิ์ เวชชะชีวะ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และก็เป็นประจำทุกปีที่จะต้องมีคำขวัญวันเด็ก เพื่ออะไร อันนี้ไม่รู้ แต่ทุกครั้งเด็กๆ ก็จะท่องจำเพื่อจะได้รับของขวัญสำหรับใครที่ท่องได้

สมัยแม่ห่านยังเป็นเด็กก็เช่นกัน ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมให้นักเรียน และใครที่สามารถท่องคำขวัญได้ก็จะมีของขวัญพิเศษให้นอกจากของขวัญจากการเล่นเกมส์ทั่วไป


แม้จะผ่านไปหลายสิบปี การท่องคำขวัญเพื่อรับของรางวัลก็ยังเป็นสิ่งล่อใจให้เด็กๆ ทั่วประเทศไทย แม้ของขวัญของรางวัลจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นขนม ไม้บรรทัด ปากกา ดินสอ แต่เด็กๆ ก็สนุกและอยากได้กันถ้วนหน้า

สำหรับลูกสาวแม่ห่านก็เช่นกัน ซ้อมท่องคำขวัญวันเด็กกันทุกปี สำหรับโรงเรียนก็จะจัดก่อนวันเด็กจริง 1 วัน ทางโรงเรียนแจ้งให้ผู้ปกครองจัดเป้ให้เด็กๆ ด้วย เผื่อว่าเวลาเล่นเกมส์ได้ของรางวัลจะได้ใส่กระเป๋าได้ทันที

วันเด็กจริงตอนแรกแม่ห่านตั้งใจจะพาเด็กๆ ไปเที่ยวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพราะอยากให้เด็กๆ ได้เห็นการทำงานของระบบออกอากาศของทีวี เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ น้อยๆ ในการเรียนรู้ต่อไป แต่บังเอิญว่าปาป๊ะติดงานด่วนต้องออกต่างจังหวัดอีกแล้ว แม่ห่านเองไม่อยากขับรถเข้าในเมืองเอง ยิ่งไปช่วงวันเด็กที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองอื่นๆ ก็พาลูกๆ ออกไปเที่ยวเช่นกัน ปีนี้จึงได้แค่ไปเที่ยวห้างใกล้ๆ บ้าน ไว้โอกาสต่อไปค่อยไปดูอีกครั้ง


ปีนี้แม่ห่านพาเด็กๆ ไปเที่ยวห้างเซ็นทรัลใกล้ๆ บ้านเพราะเขามีกิจกรรมจัดโดมหิมะให้เด็กๆ เข้าฟรี เด็กๆ เองก็อยากรู้ว่าเมืองที่อากาศหนาวๆ จริงๆ เป็นอย่างไร ก็ได้โอกาสช่วงนี้ให้เขาเรียนรู้ และร่วมเล่นเกมส์เล็กๆ น้อยๆ กับทางห้าง แต่ก็หมดเวลาไปทั้งวันเช่นกัน

วันเด็กในเมืองไทยนั้นหลายหน่วยงานเขาก็จัดให้เด็กเข้าเที่ยวฟรี ชมฟรี เช่นกองทัพอากาศก็ให้เด็กเข้าไปดูเครื่องบินรบ (ที่ปลดประจำการแล้ว) หรือตามหน่วยงานวิทยาศาตร์ต่างๆ ก็เปิดให้เด็กๆ เข้าไปเล่น ไปทดลองทำกิจกรรมต่างๆ แม้หน่วยงานของรัฐ เช่นส่วนราชการ หรือมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่องค์กรท้องถิ่นอย่าง อบต. ทั้งหลายก็จัดกิจกรรมให้เด็กๆ กันถ้วนหน้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี สำหรับเยาวชนของชาติต่อไป


เที่ยววันเด็ก กับเด็กๆ นึกถึงวัยเด็กของตัวเอง ที่เป็นเด็กบ้านนอก ไม่ค่อยมีโอกาสได้พบเห็นสิ่งดีๆ เช่นเด็กในเมือง ทุกวันนี้จึงค่อนข้างจะให้โอกาสลูกได้เรียนรู้ และได้เห็นสิ่งต่างๆ เพื่อทดแทนสิ่งที่ตัวเองขาดในวัยเด็ก

ขณะเดียวกัน ก็อยากเห็นเด็กๆ ต่างจังหวัดได้รับโอกาสเช่นเดียวกับเด็กในเมือง เพราะเมืองไทย ความแตกต่างทางด้านสังคมยังมีช่องว่างอีกมาก และคงไม่กล้าคาดหวังที่จะให้รัฐบาลชุดไหนของเมืองไทย ที่จะทำให้ช่องว่างเหล่านี้ลดลงโดย...แม่ห่าน2 comments:

sana said...

อยากไปเที่ยววันเด็กบ้างจัง ลูกๆยาไม่เคยได้เที่ยววันเด็กกะเค้าเลยฮ่าๆ

Pop said...

น่าหนุกจัง อยาก ทัวร์ต่างประเทศมากเลย