Tuesday, December 29, 2009

คริสมาสเค้ก













โจทย์การทำขนมประจำเดือนธันวาคมนี้ เจ้าแม่หน่องคนงาม แห่งก้นครัวตั้งโจทย์ไว้เป็น คริสต์มาส โดยจะทำอะไรก็ได้ แต่ให้เป็นสื่อถึงความเป็นโอกาสของวันคริสต์มาส ตอนแรกแม่ห่านตั้งใจจะทำคุกกี้ ลองไว้หลายสูตร แต่ไม่สวยพอที่เป็นคุกกี้คริสมาสต์ แม่ห่านจึงทำใหม่เป็นเค้กแล้วแต่งหน้าให้มีลวดลายคริสต์มาส โดยใช้เนื้อเค้กเป็นสูตรขอนมบดินที่เคยลงไว้เมื่อ 2 เดือน ที่ผ่านมา สามารถเข้าไปดูได้ตาม link นี้ http://rayrai2009.blogspot.com/2009/10/blog-post_12.html

โดยสูตรและส่วนผสมยังเหมือนเดิม แม่ห่านเพิ่มเติมเล็กน้อยโดยใส่ผงฟูลงไป 1/2 ช้อนชา เพื่อลดเวลาในการหมักแป้งลง จากสูตรเดิมเคยหมักแป้งไว้ไม่น้อยกว่า 8 ชม. เหลือแค่ 4 ชม. ถ้าใครอยากดูสูตรดั้งเดิมให้ตาม link ไปนะคะ


เริ่มต้นด้วยวิธีเหมือนเดิมคือ ทิ้งเนยไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้นิ่มจริงๆ และนิ่มจนเหลว แล้วเทนมข้นหวานใส่ลงไปคนให้เข้ากัน






จากนั้นก็นำส่วนผสมของนมกับเนยไปใส่ในแป้ง แล้วคนให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียว หรือจะใช้เครื่องตีช่วยก็ได้ เนื้อจะได้เข้ากันดี แต่ไม่ต้องตีให้ฟู





ตีไข่กับน้ำตาลให้ข้นฟู จนเป็นครีมตั้งยอดแข็ง นำไปผสมกับส่วนผสมแป้งที่พักไว้ โดยแบ่ง 3 รอบ โดยคนเบาๆ ให้เข้ากันดี จากนั้นให้พักแป้งทิ้งไว้ แม่ห่านปิดโถด้วยแผ่นแรป แล้วทิ้งไว้ 4 ชม. (จากสูตรเดิมที่ต้องพักแป้งไว้ไม่น้อยกว่า 8 ชม.)

จุดเด่นของขนมบดิน คือเนื้อนุ่ม แต่ไม่ฟู ถ้าฟูจะเป็นเหมือนเนื้อเค้กทั่วไปไป ขนมบดินเน้นแบบไม่ฟู แต่ต้องนุ่ม




เข้าเตาอบไฟล่าง 160 องศาซี ประมาณ 30 นาที แล้วเปิดไฟบนเพื่อให้หน้าเค้กเหลืองสวยอีกประมาณ 3-4 นาที




แต่งหน้าเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมสูตรฮิตของคุณแหม่ม tiara สามารถเข้าไปดูได้ตาม link นี้ค่ะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tiara&month=07-2008&date=31&group=1&gblog=59 คราวนี้แม่ห่านใช้เนื้อครีมที่เหลือไว้คราวก่อน และแช่เก็บไว้ นำออกจากตู้เย็นปล่อยให้คลายเย็นก่อน แล้วคนให้ฟองอากาศหายไป ค่อยนำมาปาดหน้าเค้ก เสร็จแล้วค่อยใช้ของตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ







โดย...แม่ห่าน










No comments: