Monday, December 28, 2009

ศิวา - ราตรี


แม่ห่านเป็นคนชอบอ่านหนังสือพอสมควร ก่อนหน้านี้เวลาว่างเป็นเวลาที่แม่ห่านอาศัยหนังสือเป็นเพื่อน และรักที่จะอยู่กับเพื่อนตัวหนังสือมากๆ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังอยากอ่านอยู่ แต่ด้วยภาระที่ต้องเลี้ยงลูกทำให้เวลาส่วนตัวที่ให้กับหนังสือหายไป และหนังสือที่เคยซื้อเพื่อตัวเอง กลับกลายเป็นหนังสือเด็กๆ ที่จะซื้อให้ลูกแทน


ศิวา - ราตรี เป็นหนังสือชุด 6 เล่ม ใช้เวลาอ่าน 3 วัน และไม่ได้ซื้อเป็นของตัวเอง ยืมเพื่อนมาอ่าน อ่านแล้วก็วางไม่ลง ต้องต่อให้รู้เรื่องตอนต่อไป


ชื่อหนังสือ ศิวา-ราตรี

ผู้เขียน : พนมเทียน

สำนักพิมพ์ : บ้านวรรณกรรมทุษยันต์ เวชยันต์ ทัสสยุ สามยุพราชเผ่ามิลักขะ ผู้ประสูติในกาลเวลาไล่เลี่ยกัน ทรงสิริลักษณ์ประพิมพ์ประพายประหนึ่งหุ่นที่หล่อจากเบ้าหลอมอันเดียวกันจนยากที่จะพิสูจน์ชัดได้ว่าใครเป็นใคร หากนึ่งในสามวิ่งเป็นผู้ประสูติในเวลามัฌกาล ระหว่างผู้เป็นเชษฐาและอนุชา มีรอยจากกำเนิดแตกต่างไปจากสององค์ ด้วยว่า ระหว่างกาลางของพระอุระพางค์ปรากฏเป็นตำหนิร่องลึกดุจเกิดขึ้นด้วยเล็บของสีหราชจารึกอยู่เด่นชัด ส่วนอีกสององค์บริสุทธิผุดผ่องปราศจากมลทินและยองใย

ความเปลี่ยนแปลงอาจจะมีขึ้นได้ในสังขารของข้าพระบาท แต่จะไม่บังเกิดแก่ดวงวิญญาณซึ่งรวมอยู่ยามาระตีเพียงคนเดียว ไม่ว่าภพนี้หรือภพไหน เราอาจจะเคยเป็นคู่รักที่สร้างกรรมไว้แก่กันในชาติก่อน และมาไดรับผลแห่งความชื่นชมในชาตินี้ แต่จะเป็นชาติไหนต่อไปก็ตามที ข้าพระบาทไม่ขอเปลี่ยนที่จะรักยามาระตีอรทัย แม้ว่า โดยความรักนั้นจะได้ลิ้มรสขมขื่นทรมานหนักสักปานใดก็ตามสิ่งเดียวที่ข้าปรารถณาในโลกนี้คือความรักจากท่าน แม้จะหักห้ามสักเพียงไร ข้าก็ไม่อาจฝืนความสัตย์จริงนี้ไปเสียได้ ความรักลอยตัวอยู่เหนืออุปสรรคขวากหนามอันใดๆ โดยสิ้นเชิง ไม่ว่าท่านจะเป็นมิลักขะ ส่วนข้าจะเป็นอารยัน ศัตรูคู่แค้น


นิยายเรื่อง ศิวา-ราตรี เป็นนิยายเกี่ยวกับเผ่ามิลักขะ จากชมพูทวีป ที่โดนยึดโดยเผ่าอารยัน ที่พนมเทียนรักมาก มากจนท่านเคยพูดว่า ถ้าจะให้ท่านเขียนนิยายแนวนี้อีก ท่านคงเขียนให้เหมือนอย่างเรื่องศิวาราตรีไม่ได้อีกแล้ว เรื่องศิวาราตรีก็ได้ทำให้ชื่อของพนมเทียนดังขจรขจายอีกครั้ง (ศิวาราตรี หมายถึง คืนของพระศิวะ หมายความว่า คืนดังกล่าวจะมีพิธีลอยบาป นี่คือคำอธิบายเรื่องศิวาราตรีของพนมเทียน)

โดย...แม่ห่าน

No comments: