Wednesday, December 23, 2009

ชอคบอลกล้วยหอม















ชอคบอลเป็นเค้กที่เด็กๆ ชอบกันมาก เพราะมันเป็นชอคโกแลต และมันเป็นก้อนกลมๆ น่ารักๆ น่ารัก เด็กๆ เห็นแล้วมักจะหลงไหล ลูกสาวแม่ห่านก็เช่นกัน เมื่อก่อนแม่ห่านเคยซื้อให้กิน เมื่อแม่ห่านลองทำขนมเอง เด็กๆ ก็จะถามหาชอคบอลหลายครั้งแล้ว จนถึงกับถามว่าทำไม มาม๊ะทำชอคบอลไม่เป็น ไหนบอกว่าทำง่ายไง หนูชอบกินจะตายไม่เห็นทำให้เลย




และเมื่อไม่นานมานี้แม่ห่านทำขนมเค้กกล้วยหอมนึ่ง ตามสูตรที่คุณนินจาไร้เงาลงไว้ในเวปแม่เจเจ โดยภาพขนมของคุณนินจาฯ นั้นฟูและแตกสวยงามราวกับปุยฝ้าย แม่ห่านเห็นแล้วเกิดความอยากทานขึ้นมาทันที จึงลงมือทำทันที แต่ผลที่ออกมาเนื้อเค้กมันไม่ฟูเหมือนของคุณนินจาฯ มันนิ่มดี แต่เนื้อเค้กยุบลง ไม่ฟูฟ่อง ดูหน้าเค้กยุบลงไปแบบแฟ๊บๆ ไม่น่าดูเลย เห็นแล้วไม่ชวนให้น่ากินซักเท่าไหร่ แม้เนื้อเค้กด้านในจะนุ่มนวล และอร่อยก็ตาม









เมื่อมันเป็นเค้กกล้วยหอมที่ไม่น่าทาน แม่ห่านก็เลยจับมันบี้ให้เละ แล้วไปทำเป็นชอคบอลแทน โดยผสมเม็ดมะม่วง และชอคโกแลตตุ๋นลงไปในเนื้อเค้ก

ทุกอย่างที่ใช้ไม่ได้ชั่งตวงแน่นอน ทำแบบกะๆ เอา เนื้อเค้กประมาณ 300 กรัม เม็ดประม่วง 100 กรัม ช่วงโกแลตไม่ได้ตวง


ตัวดาร์กชอคผสมในเนื้อเค้กด้วย แล้วเหลือไว้ราดหน้าเล็กน้อย ส่วนไวท์ชอค ไว้ราดหน้าอย่างเดียว ไวท์ชอคที่ใช้เป็นไว้ท์ชอคที่เนื้อไม่ค่อยดี ผสมนมเยอะมาก เนื้อเค้กที่เคลือบชอคโกแลตเลยไม่เรียบ


วิธีทำแสนง่ายมากๆ ผสมเนื้อเค้กเม็ดมะม่วงและชอคโกแลตให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนๆ แช่เย็นไว้ ตุ๋นชอคโกแลตให้ละลาย เติมเนยสดไปเล็กน้อย จากนั้นก็ตักราดบนเนื้อเค้ก




นำไปแช่เย็น ทำครั้งแรกไม่ค่อยสวยนัก คราวต่อไปจะทำให้ดีกว่านี้



โดย...แม่ห่าน




















No comments: