Thursday, December 17, 2009

ซินามอนโรลคุกกี้














กำลังอินเทรนไปกับเทศกาลคุกกี้ ขนมที่เหมาะสำหรับทำแจกเป็นของขวัญของฝากในวันปีใหม่ หรือเทศกาลแห่งความสุข ในก้นครัวกำลังเร่งผลิตกันใหญ่ แม่ห่านเองก็ทำไว้หลายสูตร สำหรับสูตรนี้ถูกใจมากๆ เพราะหอมชินามอน กรอบอร่อย หวานกำลังดี

การทำก็ไม่ยุ่งยาก ติดนิดเดียวตอนม้วนโรล แม่ห่านไม่มีความสามารถจริงๆ ชาตินี้คงไม่สามารถทำขนมม้วนๆ ให้สวยงามได้ ขนาดเค้กโรลยังทำไม่ได้เลย แต่เอาเหอะถึงแม้หน้าตาจะไม่สวย แต่รสชาติอร่อยไม่แพ้ใครทีเดียว



คุกกี้สูตรนี้แม่ห่านคัดลอกมากจากนิตยสารแม่บ้านไม่แน่ใจว่าฉบับเดือนพฤศจิกายน หรือเดือนธันวาคม และทำครึ่งสูตรจากสูตรที่ลงไว้ดังนี้

ส่วนผสมที่ลดแล้ว
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 220 กรัม
2. เนยสดเค็ม 85 กรัม
3. ไข่ 1/2 ฟอง (แม่ห่านใช้วิธีตีไข่ให้แตกแล้วตักแบ่งครึ่ง)
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. ผงวานิลลา 2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม
8. ผงซินามอน 2 ช้อนชา



ส่วนผสมตัวไส้
1. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
2. ลูกเกดสับ 50 กรัม
3. เม็ดมะม่วงสับหยาบ 50 กรัม
4. ผงซินามอน 1 ช้อนชา


ส่วนผสมตัวใส่สามารถลดลงได้อีก จากที่ตวงตามสูตร ยังมีส่วนที่ยังเหลืออีก สามารถลดลงใช้ประมาณ 30-40 กรัม ก็เพียงพอ

วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู ผงวานิลลา ผงชินามอน และเกลือเข้าด้วยกัน
2. เนยสด ทิ้งไว้ให้นิ่มเล็กน้อย ตีด้วยความเร็วสูงจนฟูขาว เติมน้ำตาลทะละน้อยลงไปจนหมด
3.ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน4. เติมส่วนผสมแป้ง ตีจนเข้ากันดี






5. นำแป้งมารีดบนกระดาษไขให้หนาไม่เกิน 1 ซม.
6. โรยน้ำตาลทรายแดง ผงชินามอน ลูกเกดและเม็ดมะม่วงลงไป

ขั้นตอนที่ยากที่สุดในการทำก็คือการม้วนโรล แม่ห่านเป็นไม่มีความสามารถในการม้วนโรลให้สวยได้เลย ทำเค้กโรลก็ไม่ประสบความสำเร็จ นี่จะสะเอะมาทำคุกกี้โรล ม้วนไม่สวยสักกะนิดดียว







7. ม้วนให้เป็นโรล8 แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม. หรือจนเนื้อคุกกี้แข็งตัว
9. ตัดให้เป็นท่อนหนาประมาณ 1 ซม.
10. อบไฟร้อน 160 องศาซี นาน 15 นาที หรือจนกว่าคุกกี้จะสุกเหลือง






แต่สิ่งที่พอจะทำให้ดีใจได้คือคุกกี้มันอร่อยมากๆ อบเสร็จก็ส่งกลิ่นหอมจนอดใจไม่ได้ ต้องซัดเข้าไปหลายชิ้นทีเดียว





กลิ่นยังติดจมูกอยู่เลยค่ะ












โดย...แม่ห่าน










No comments: