Wednesday, December 16, 2009

ขนมปังแกงกะหรี่ไก่











เช้าวันหนึ่งของปลายเดือนที่แล้ว ระหว่างที่กำลังเตรียมตัวจะไปเที่ยวบางปู และดูนกนางนวล มีเสียงมอเตอร์ไซต์มาบีบแตรปิ๊น ปิ๊น ที่หน้าบ้าน เจ้าดานาลูกสาวคนโตชะเง้อหน้าดู แล้วส่งเสียงด้วยความดีใจที่เห็นไปรษณีย์มาที่บ้าน ซึ่งปกติถ้าไปรษณีย์มาเขาจะได้รับโพสการ์ด ซึ่งเป็นของชอบของเขา แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ สิ่งที่ได้รับจากพ่อบุรุษไปรษณีย์เป็นกล่องพัสดุ



เจ้าดานาทำหน้าเซ็งๆ ในขณะที่แม่ชวนกันมาเปิดกล่องดูว่าด้านในเป็นอะไร เพราะรู้ว่าคนที่ส่งมาคือป้าอ้วน พี่สาวอารมณ์ดีแห่งก้นครัวนี่เอง เปิดดูข้างในเป็นกล่องผงปรุงรสของอินเดีย หรือเรียกว่าผงมัสล่า พร้อมกับพริกไทยทำอีก 1 ถุง แม่เรเก็บไว้หลายวันแล้ว ไม่รู้จะทำอะไรดีจนมาวันนี้




วันนี้อยากทำขนมปัง คิดไม่ออกว่าจะทำขนมปังอะไรดี เดินไปเดินมาเห็นกล่องผงมัสล่าของป้าอ้วน ก็นึกได้ว่าทำขนมปังไส้ไก่ดีกว่า ทำเป็นไก่ผัดผงกะหรี่ก็น่าจะได้ ว่าแล้วก็จัดการทำไส้ก่อนดังนี้
1. เนื้อไก่ 200 กรัม หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2. มันฝรั่ง 1 หัว ประมาณ 80 กรัม หั่นลูกเต๋าเช่นกัน
3. หอมใหญ่ 1 หัว หั่นลูกเต๋า (อีกแล้ว)
4. ผงมัสล่า 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา
6. ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
7. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยสด ผัดมันฝรั่งให้สุกใส่ไก่ ใส่เครื่องปรุงทั้งหลาย ชิมรสให้เข้มข้น ก่อนจะใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกดีแล้วตักใส่จานพักให้เย็น



จากนั้นก็มาเตรียมทำแป้งขนมปังดังนี้
1. แป้งขนมปัง 480 กรัม
2. แป้งสาลี 120 กรัม
3. น้ำตาลทราย 110 กรัม
4. นมผง 20 กรัม
5. ยีสต์ 4 ช้อนชา
6. วิตามินซีบดละเอียด 1 ข้อนชา (วิตามินซีที่ให้เด็กๆ กิน)
7. ไข่ 1 ฟอง
7. น้ำเย็น-จากตู้เย็น 300 มิลิลิตร (ซีซี)
8. เนยสด 60 กรัม
9. เกลือ 10 กรัม




วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมที่เป็นของเหลว คือน้ำเปล่า ไข่ เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากันในโถนวด
2. ร่อนส่วนผสมที่เป็นแป้ง นมผง (ใช้คอฟฟี่เมทแทน) และวิตามินซีเข้ากัน
3. ใส่แป้งลงบนส่วนผสมของเหลว และตามด้วยยีสต์ เปิดเครื่องทำขนมโปรแกรม 9
4. ให้เครื่องทำงานผ่านไปประมาณ 5 นาที แล้วเติมเนยสดลงไป ปล่อยให้เครื่องทำงานจนครบเวลา และพักแป้งประมาณ 30 นาที
5. เปิดเครื่องเพื่อตรวจสอบเนื้อโดว์ ทดสอบลักษณะของเนื้อโดว์โดยการใช้นิ้วชุบแป้งนวลจิ้มลงไปในโดว์ หากเนื้อโดว์บุ๋มลงไปแล้วไม่คืนตัวกลับแสดงว่าแป้งได้ที่แล้ว แต่ถ้าแป้งคืนตัวกลับมาให้พักแป้งต่อ
6. ชกไล่ลมแล้วรีดแป้งเป็นแผ่นบางๆ เพื่อไล่ลม ก่อนม้วนเป็นก้อนกลมๆ ท่อนยาว แล้วตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละ 25 กรัม






7. ปั้นขนมปังขึ้นรูป แล้วคลึงให้สวยงามอย่าให้ตะเข็บแตก ก่อนพักอีกประมาณ 15 นาที หรือให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
8. ส่งเข้าเตาอบ 180 องศาซี ไฟล่าง 15 นาที ไฟบน 5 นาที ให้หน้าเข้มหน่อย แล้วยกออก พักให้เย็น


ได้ขนมปังเนื้อนุ่ม ใส้ไก่รสเข้มข้น อร่อยมากๆ








โดย...แม่ห่าน








No comments: