Wednesday, December 02, 2009

สตรอเบอร์รี่ชีทเค้กคัพ














แม่ห่านเคยทำชีทเค้กครั้งหนึ่ง เป็นมาเบิ้ลชีทเค้ก แล้วไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเนื้อบราวนี่กับเนื้อชีทแยกคนละส่วนกัน และทำชีทเค้กแบบญี่ปุ่นสูตรของคุณมายา ซึ่งลอกมา blog ของคุณจุ๋มแม่สลิ่ม ซึ่งอร่อยพอสมควร ส่วนชีทเค้กแบบเนื้อแน่นและมีครัสต์แบบนี้หายไปไม่เคยลองอีก


คราวนี้คุณหน่อง จากห้องก้นครัวได้ตั้งโจทย์ประจำเดือนเมื่อเดือนที่แล้วให้ทำชีทเค้ก ใครจะลองทำอะไรก็ได้

แม่ห่านก็เหมือนเดิมค่ะ เข้าไป blog คุณปุ๊กเธออีกแล้ว และเจอชีทเค้กราสซอสราสเบอรี่เข้า ดูแล้วน่าทานมาก

และให้พอดีกับในตู้เย็นเก็บสตรอเบอรี่แช่ค้างข้ามปีมาแล้ว อยากโละออกให้หมดซะที ได้โอกาสก็คราวนี้แหละ จัดการคัดลอกสูตรของคุณปุ๊กออกมานั่งอ่านวิธีทำจนเข้าใจ กลัวจะไม่ประสบความสำเร็จอ่ะค่ะ และแล้วก็ออกมาหน้าตาดีพอใช้ได้ อร่อยด้วยนะคะ เสียแต่สตรอเบอรี่สีจืดไปหน่อย ถ้าสีสดกว่านี้แจ่มเลย




ส่วนผสมสำหรับตัวฐาน
1. ขนมปังบิตกิต 120g
2. น้ำตาลทราย 12g
3. เนยเค็มละลาย 57g

ส่วนผสมตัวชีทเค้ก
1. ครีมชีทอ่อนตัว 340g
2. น้ำตาลทราย 150g
3. วานิลลา 1 tsp
4. เกลือ 1/8 tsp
5. ไข่เบอร์ 0 2 ฟอง
6. ไข่แดงเบอร์ 0 1 ฟอง
7. ซาวด์ครีม 121g


ซอสสตรอเบอรี่
1. สตรอเบอรี่แช่แข็ง 300 g
2. น้ำตาล 60 g
3. แป้งข้าวโพด ¾ tsp
4. น้ำเปล่า 1 tsp





วิธีทำ
1. วอร์มเตาไว้ที่ 165 องศา เตรียมถ้วยมัพฟินไว้
2. บดขนมปังให้ละเอียด ใส่น้ำตาลลงไป ตามด้วยเนยละลาย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมของขนมปังกรุในถ้วยมัพฟิน กดให้แน่นๆ แล้วนำไปอบประมาณ 5 นาที หรือให้มีกลิ่นหอม แล้วนำออกมาพักไว้


4. ตีครีมชีทด้วยความเร็วต่ำพอกระจายตัวค่อยทะยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนเข้ากันดี ใส่วานิลลา เกลือ ไข่ทีละฟอง ปาดอ่างเป็นระยะๆ แล้วผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่ซาวด์ครีมลงไป ตีต่อให้เข้ากัน
5. ตักใส่พิมพิ์ที่รองครัสอบไว้แล้ว ให้เกือบเต็ม จากนั้นเข้าเตาอบไฟล่างอย่างเดียว 25 นาที หรือจนด้านบนเริ่มแตก ให้ยกออกจากเตา พักให้เย็นสนิท



6. ละลายสตรอเบอรี่แช่แข็ง แล้วนำไปปั่นโดยไม่ต้องทิ้งน้ำ ใส่เครื่องปั่น แล้วใช้กระชอนกรองเม็ดออก
7.ใส่หม้อตั้งไฟ แล้วเคี่ยวให้เดือด
8. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ใส่ลงในน้ำสตรอเบอรี่ คนให้เข้ากัน และข้นเล็กน้อย
9.ยกลงแล้วราดบนชีทเค้ก


เข้าตู้เย็น 1 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟทานแบบเย็นๆ








โดย...แม่ห่าน






No comments: