Wednesday, November 04, 2009

Stick almold upside down cake








วันนี้นำเสนอเค้กอัพไซต์ดาวน์ แต่เป็นหน้าถั่วอัลมอล เป็นสูตรที่พี่บิ๊ แห่งก้นครัวนำมาเผยแพร่ไว้ตาม link นี้ http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D8422546/D8422546.html เป็นเค้กที่ทำออกมาแล้วอร่อยมาก หลายคนติดใจกันพอสมควร



การทำก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของตัว Topping ซึ่งประกอบด้วย
1. เนยสดจืด 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย
3. น้ำผึ้ง 10 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ตั้งเนยบนไฟปานกลางให้ละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกลง ให้กระชอนกรองเศษให้เรียบร้อยพักไว้




ส่วนผสมตัวเค้ก
1. แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. แป้งเค้กพัดโบก 1/2 ถ้วย
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. วานิลลา 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
7. น้ำมันคาโนล่า 1 ถ้วย
8. โยเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อน (แทนซาวด์ครีม)
9. ไข่ไก่ 4 ฟอง
10. ถั่วอัลมอล (พีแคน) 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. วอล์มเตาไว้ที่ 180 องศาซี
2. อบถั่วพอสุก หอม แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. เตรียมพิมพ์โดยใส่พิมพ์นึ่งข้าว รองด้วยกระดาษไข ใส่คาราเมลท้อปปิ้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พักไว้
4. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
5. ตีไข่กับน้ำตาลจนฟูขาวและตั้งยอด
6. ใส่แป้งสลับกับโยเกิร์ต 3 รอบ เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
7. ใส่วานิลลา
8. ใส่ถั่วลงในถ้วยที่มีน้ำคาราเมล ตามด้วยแบทเทอร์
9. เข้าเตาอบไฟล่าง 10 นาที ไฟบน 5 นาที หรือจนสุก
10 เมื่อนำออกจากเตาให้รีบแซะขนมออกจากถ้วยทัน





เนื้อเค้กเป็นเค้กแบบ Yellow cake เนื้อเค้กนุ่มนวล หอมกลิ่นคาราเมล กรุ๊บกรอบด้วยถั่วด้านบน อร่อยลงตัวทีเดียว








โดย...แม่ห่าน

No comments: