Monday, November 30, 2009

Lemon Pie









แม่ห่านค้นพบขนมอร่อยที่สุดในรอบปีแล้ว อร่อยมาก อร่อยจนหยุดไม่ได้ แม่ห่านได้ขนมสูตรนี้มาจาก blog คุณปุ๊ก ซึ่งแม่ห่านเป็นแฟนประจำของ blog เธอ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2009/11/lemon-squares-my-portable-lemon-pie.html?utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed%3A+blogspot%2Failydeliciousthai+%28dailydeliciousthai%29 เป็น link ไปที่ blog คุณปุ๊กในหน้า Lemon Pie นี้พอดี ลองเข้าไปดูกันนะคะ

จริงๆ อยากจะบอกว่าสูตรขนมของคุณปุ๊กเธออร่อยทุกสูตร ทำตามได้โดยไม่ต้องคิดให้เสียเวลาจริงๆตอนที่อ่านข้อมูลใน blog คุณปุ๊ก เธอได้บรรยายความอร่ยจนจินตนาการตามไปตลอด และให้พอดีกับแม่ห่านซื้อ lemon มาเพื่อใช้เปลือกทำ fruit cake กำลังหาทางจะใช้ประโยชน์จากน้ำก่อนที่มันจะเน่าซะก่อน ได้เห็น lemon pie ของคุณปุ๊กก็รีบทำตามโดยไม่ลังเล แถมยังทำเบิ้ลจากสูตรของคุณปุ๊กอีกต่างหาก

มาดูส่วนผสมกันนะคะ
for the crust :
1. เนยจืด 85g นำไปแช่ช่องแข็ง
2. แป้งเอนกประสงค์110g
3. น้ำตาลไอซิ่ง 45g
4. เกลือ¼ ช้อนชา

for the filling:
ไข่เบอร์ 0 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 110g
3. แป้งเอนกประสงค์ 1½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ Lemon (มะนาวเหลือง) 85g
5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
6. วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม
(ทั้งหมดเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณปุ๊ก ส่วนแม่เรไรทำเบิ้ล ก็คูณสองทั้งหมด และใช้น้ำตาลโดนัทโรยหน้าแทนน้ำตาลไอซิ่ง)



วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 170 องศาซี ทาเนยที่พิมพ์แล้ววางรองด้วยกระดาษ
2. ขูดเนย คุณปุ๊กบอกให้ขูดด้วยที่ขูดรูใหญ่ค่ะ แต่แม่เรไรไม่มี ใช้ที่ขูดมะละกอขูดเนยแล้วพักไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง
3. ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน โดยส่วนผสมจะดูแยกๆกันมาก ตอนนั้นรูปสึกแปลกๆ มากไม่เคยเห็นพายแบบนี้ แต่ไม่เป็นไรเพราะของคุณปุ๊กก็เป็น 5555
4. เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ แล้วนำเข้าแช่งช่องแข็ง ประมาณ 15 นาที แล้วจึงนำออกเข้าอบ ประมาณ 16-18 นาที แล้วนำออกจากเตา



5. ระหว่างที่อบฐานอยู่ ทำใส้ค่ะ โดยการคั้นน้ำเลมอน ตีไข่ น้ำตาล แป้งและเกลือเข้าด้วยกัน เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทน้ำเลมอน และวิปปิ้งครีมลงไป
6. เทส่วนของใส้ลงบนฐานร้อนๆ แล้วลดอุณหภูมิของเตาลง เหลือ165 องศาซี แล้วอบจนกระทั่ง ใส้อยู่ตัว และขอบมีสีนิดเหลืองทองนิดค่ะ ใช้เวลาประมาณ 18 นาที


พักให้เย็นบนตระแกรงสักพัก แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็น โรยด้วยน้ำตาลโดนัท แล้วตัดเป็นชิ้นแล้ว

อร่อยจนหยุดไม่ได้ค่ะ


โดย...แม่ห่าน




No comments: