Sunday, November 29, 2009

ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ







วันเสาร์ที่ผ่านมาครอบครัว "อีเล้งเค้งโค้ง" อยากไปดูนกนางนวลที่บางปู เริ่มตั้งพิกัดที่จะเดินทาง และอาหารเที่ยง เนื่องจากปกติไม่ค่อยได้ไปฝั่งนั้นสักเท่าใด ร้านอาหารอิสลามก็ไม่รู้อยู่ที่ไหน จึงตัดสินทำอาหารไปปิคนนิคดีกว่า

และให้บังเอิญในครัวมีหนำเลี๊ยบยังไม่ได้เปิดใช้อยู่กระป๋องหนึ่ง หนำเลี๊ยบกระป๋องนี้ได้มาด้วยความเข้าใจผิด ตั้งใจจะซื้อถั่วแดงกระป๋อง และมันดันวางอยู่ที่เดียวกัน แม่ห่านก็หยิบโดยไม่ได้มองดู สุดท้ายกลายเป็นเจ้าหนำเลี๊ยบนี่แหละ และแม่ห่านก็ไม่เคยกินข้าวผัดหนำเลี๊ยบเลย เคยได้ยินแต่ชื่อ จึงลองค้นสูตรในเน็ตดู ไปเจอสูตรจากเวบคนไกลบ้าน เป็นสูตรของแม่สลิ่มตาม link นี้นะคะ ttp://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=6490 แม่ห่านจึงลอกสูตรหน่อย แต่มาปรับเล็กน้อยจามวัตถุดิบที่มี



วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้
1. ลูกหนำเลี๊ยบ 12 ลูก
2. เนื้อสับ 2 ขีด
3. ข้าวสวย 2 ถ้วยพูนๆ
4. กระเทียม 5-6 กลิบ
5. หอมแดง 5 หัว
6. พริกขี้หนู 10 เม็ด
7 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11. หอมใหญ่ 1 หัว
12. มะม่วงดิบเปรี้ยว 1/2 ถ้วย
* แม่สลิ่มใส่เม็ดมะม่วงทอดด้วย และมะนาวหั่นลูกเต๋าโรยหน้าด้วย พอดีแม่เรไรไม่มีเม็ดมะม่วง และใช้มะม่วงดิบเปรี้ยวแทนมะมาว"



วิธีทำ
1. แกะหนำเลี๊ยบออกใช้เฉพาะเนื้อ แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. แล่เนื้อเป็นชิ้นบางๆ วันนี้ใช้เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา หมักเนื้อไว้ 5 นาที เพื่อให้เนื้อนุ่มหน่อย เด็กๆ จะได้กินได้ดี
3. เมื่อเนื้อนุ่มได้ที่ก็นำไปสับพร้อมกับหนำเลี๊ยบ แล้วพักไว้
4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน ทุบกระเทียมใส่ลงไป
5. พอหอมได้ที่ก็ใส่เนื้อสับกับหนำเลี้ยบลงไปผัด ใช้ตะหลิวบี้ไม่ให้เป็นก้อน
6. ผัดให้สุกดี แล้วเติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสหน่อย
7. ใส่หอมใหญ่ซอย(ชิ้นโตๆ )ลงไป






ผัดจนเข้ากันดี ก็ยกลง ปล่อยให้เย็นแล้วตักใส่กล่องเตรียมไปปิคนิค


โดย...แม่ห่าน


No comments: