Wednesday, November 25, 2009

ข้าวซอยไก่











เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาไปเที่ยวเชียงใหม่ และไปรอบนี้อาหารหลักแต่ละมื้อคือข้าวซอย ไปนั่งร้านอิสลามร้านไหนๆ ก็มีแต่ข้าวซอย เด็กๆ ก็สั่งแต่ข้าวหมกข้าวมันจะไปกินอาหารตามสั่งหรืออาหารอื่นๆ ก็ไม่ยอมกิน ไม่รู้เป็นไรเด็กบ้านนี้จะกินแต่อาหารเดิมๆ ไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลง


แต่...เอ หรือจะเป็นวัยเขาก็ไม่รู้ มีช่วงหนึ่งเขาจะเป็นเด็กขี้เบื่ออาหารเอามากๆ ถ้าวันนี้กินอะไร พรุ่งนี้จะไม่เอาอีกแล้ว และบ่นอยากกินอาหารแปลกๆ


มันก็ไม่เกี่ยวกับข้าวซอยซักหน่อย ฮ่า ฮา ฮา จากการที่ไปกินข้าวซอยมาหลายรอบ แม่ห่านก็เลยซื้อเส้นข้าวซอยและนำพริกสำเร็จรูปกลับมาบ้านด้วย เผื่อว่าจะลองทำดูซักหน่อย ก่อนซื้อมาก็ซักถามวิธีทำจากแม่ค้าหลายรอบ กว่าจะเข้าใจกันได้ก็นานพอสมควร คราวนี้มาดูกันหน่อยว่า "ข้าวซอย อาหารเหนือ แต่ทำโดยสาวใต้ จะหน้าตาเป็นอย่างไร" ของที่ใช้มีดังนี้


1. น่องไก่ หรือตะโพกไก่ 1 กก.

2. น้ำพริกข้าวซอย 1 ขีด

3. หัวกะทิ 2 ถ้วย

4. หางกะทิ 2 ถ้วย

5. เส้นข้าวซอยสำเร็จรูป 2 ก้อน

6. หอมแดง 10 หัว

7. หอมใหญ่ 2 หัว

8. ผักกาดดอง 1 ต้น

9. มะนาว 4 ลูก

10. พริกป่นผัดน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ (แม่ห่านใช้น้ำพริกตาแดงแทน)

11. ต้นหอม, ผักชี ไว้โรยหน้า

12. เกลือ น้ำมันพืช ไว้ใส่ตอนลวกเส้น



วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้

2. หัวกะทิ 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่พริกแกงลงไปละลาย แล้วใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัดจนหอม

3. ใส่ไก่ลงไปปิดฝาไว้ เคียวให้นุ่มประมาณ 20 นาที

4. เมื่อไก่นุ่มดีแล้วใส่หางกะทิลงไปให้ท่วมไก่ เติมซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบ

5. ปิดฝาให้เดือดอีกรอบแล้วยกลง

6. เด็ดผักกาดดองแล้วหั่นฝอย ต้มในน้ำเดือด 1 นาที พักไว้

8. ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ แล้วลวกเส้นข้าวซอยให้นิ่ม เมื่อนิ่มดีแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกด้วยน้ำมันพืชอีกครั้ง




9. แบ่งเส้นมาเล็กน้อย เพื่อทอดกรอบไว้โรยหน้า

10. หัวกะทิอีก 1 ถ้วย ให้เข้าไมโครเวฟ 2 นาที ไว้ราดหน้าข้าวซอย

11. เตรียมหอมแดงหั่นเป็นเหลี่ยมลูกเต๋า ผ่ามะนาวเป็นซีก และซอยต้นหอม ผักชี ไว้


ตักเส้นใส่ถ้วย ตามด้วยน้าพริกแกงไก่ โรยหน้าด้วยเส้นกรอบ ผักกาดดอง หอมแดง ราดด้วยน้ำกะทิสด พริกป่น ผักชีต้นหอม แล้วทานด้วยความเอร็ดอร่อย







โดย...แม่ห่าน

No comments: