Monday, November 23, 2009

ขนมปังนมเย็น








ชวนทำขนมปังอีกแล้ว วันนี้ลองทำขนมปังนมเย็น รอบที่ 3 หลังจากสองรอบที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จ และครั้งนี้ก็ยังไม่สำเร็จ เพราะยังไม่สามารถทำให้กลิ่นขนมปังหอมกลิ่นสละได้เหมือนขนมปังของ UFM

ก่อนอื่นก็ต้องท้าวความกันนิดหนึ่งว่าแม่ห่าน ชอบขนมปังนมเย็นของ UFM ซึ่งเมื่อก่อนออกมาเป็นแถวเล็กๆ เวลากินทีหนึ่งก็เหมือนกินขนมปังราดหน้าด้วยนมเย็นหอมๆ หลังจากที่ทำขนมปังเองได้ก็พยายามที่จะทำขนมปังสูตรนี้ออกมา แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จซักที ขนมปังสูตรนี้เป็นขนมปังแซนวิชของคุณปุ๊ก เจ้าเก่า แค่มาปรับใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย และกลิ่นสละลงไปเผื่อว่าจะมันหอมกลิ่นนมเย็นเหมือนของเขา



ส่วนผสมที่ใช้มีดังนี้ค่ะ
แป้งขนมปัง 150 g.
แป้งอเนกประสงค์ 300 g.
น้ำตาล 40 g.
เนยจืด 60 g
เกลือ 6 g.
Instant Yeast 7 g.
ไข่ 1 ฟอง
น้ำหวานเฮลบลูบอย 40 g.
นมจืด 240 g. (ถ้าทำปกติไม่ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอยให้ใช้นมจืด 280 g.)
กลิ่นสละ 1 ชช.



วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสองชนิดรวมกัน 2 รอบ พักไว้
2. ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงในโถเครื่องทำขนมปัง ตามด้วยไข่ น้ำตาลและเกลือคนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งด้านบนของเหลว ตามด้วยยีสต์
4. เปิดเครื่องโปรแกรม 9 ให้ทำงาน 5 นาที แล้วเปิดเครื่องใส่เนยลงไป
5. ให้เครื่องทำงานต่อจนเตือนครบเวลา
6. ตรวจสอบสภาพโดว์ โดยใช้นิ้วคลุกแป้งนวล แล้วจิ้มไปตรงการก้อนโดว์ ถ้าแป้งเป็นรอยบุ๋มนิ้ว แสดงแป้งได้ที่แล้ว แต่ถ้าแป้งเด้งตามนิ้วขึ้นมาให้พักต่อ
7. ชกไล่ลมแล้วนำมาขึ้นรูป แม่ห่านแบ่งแป้งใส่พิมพ์โลฟเล็ก 2 ก้อนๆ ละ 190 กรัม โลฟใหญ่ 250 กรัม
8. พักแป้งไว้อีก 30 นาที หรือให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
9. อบ 180 องศาซี ไฟล่าง 20 นาที ไฟบน 5 นาที หรือจนกว่าสีจะเข้มสวย




ขนมปังสูตรนี้เป็นเนื้อขนมปังแซนวิช เนื้อนุ่มเหนียว กำลังดี แต่ที่ต้องการให้มีกลิ่นนมเย็นยังไม่ได้ตามที่ต้องการ









โดย...แม่ห่าน

No comments: