Monday, November 16, 2009

ไม่รู้ครั้งที่เท่าไหร่...กับขนมปังงาขี้ม่อน








ขนมปังงาขี้ม่อนเป็นขนมปังที่ทำบ่อยพอสมควร ใส่เม็ดงากรุปกรอบลงไป กับเนื้อขนมปังที่นิ่ม อร่อยมากๆ ยิ่งได้สังขยาใบเตย ยิ่งอร่อยเข้ากันจริงๆ

แม่ห่านเพิงไปเที่ยวเชียงใหม่มา ขากลับก็หอบหิ้วงาขี้ม่อนมาเกือบ 10 กก. มาแบ่งให้เพื่อนในก้นครัว และเก็บไว้ทำเอง ตอนนี้ก็ใกล้ถึงปีใหม่แล้ว ตั้งใจจะทำคุกกี้งาขี้ม่อนแจกหน่อย



ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 400 กรัม
2. แป้งเค้ก 100 กรัม
3. นมผง 30 กรัม
4. นมจืด 240 กรัม
5. น้ำอุ่น 50 กรัม
6. ยีสต์ 12 กรัม
7. ไข่ 1 ฟอง
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. เนยสด 40 กรัม
10.งาขี้ม่อน 100 กรัม
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม


วิธีทำก็เป็นการทำขนมปังโดยใช้เครื่องอัตโนมัติทั่วไป
1. คั่วงาให้หอมแล้วพักไว้
2. ร่อนแป้ง 2 ชนิดและนมผงเข้าด้วยกัน (วันนี้แม่ห่านไม่ได้ใช้นมผง แต่ใช้คอฟฟี่เมตแทน เพราะคราวก่อนที่ทำขนมปังแล้วนมผงหมดใช้คอฟฟี่เมตทดแทนแล้วยังเหลืออยู่)
3. ใส่ไข่ และส่วนผสมที่เป็นน้ำ ลงในโถ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ แป้ง และยีสต์
4. เปิดเครื่องที่โปรแกรม 9 ให้โปรแกรมทำงานไปตามเวลา
5. เปิดเครื่องเพื่อเติมเนยสดหลังจากเครื่องทำงานผ่านไปได้ 10 นาที
6. เปิดเครื่องเติมงาขี้ม่อนคั่ว หลังจากเครื่องทำงานผ่านไปประมาณ 20 นาที
7. ให้เครื่องทำงานจนครบตามเวลาในโปรแกรมและพักแป้งตามเวลา


เมื่อพักแป้งครบตามเวลา และเช็คโดยการใช้นิ้วจิ้มลงในแป้งแล้วยุบลงไปตามรอยนิ้ว แสดงว่าใช้ได้ จึงชกไล่ลม แล้วนำแป้งมารีดไล่ลมอีกครั้งก่อนจะม้วนเป็นท่อนแล้วตัดเป็นก้อนๆ ก้อนละ 30 กรัม

ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางในถาดที่ทาเนยขาวแล้ว พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า แล้วอบไฟล่าง 180 องศา นาน 20 นาที เปลี่ยนเป็นไฟบนอีก 5 นาที ให้สีสวยพอดีแล้วนำออกมา ทาหน้าด้วยเนยสดละลาย พักให้เย็นนำออกจากพิมพ์







โดย...แม่ห่าน


No comments: