Thursday, November 05, 2009

แกงคั่วปลาดุกไข่







วันนี้แม่ค้าที่ขายปลาหน้าหมู่บ้านเจ้าประจำโทรศัพท์มาบอกว่ามีปลาดุกทะเลไข่อยู่ 2 ตัว ถ้าอยากได้จะเก็บไว้ให้ แม่ห่านตอบตกลงโดยไม่ลังเล ทั้งๆ ที่ยังนึกไม่ออกว่าจะมาทำอะไรดี เริ่มเบื่อแกงส้ม ช่วงนี้ทำแกงส้มปักษ์ใต้เกือบทุกวัน

ตอนที่ไปรับปลาจากแม่ค้า ก็ถามความเห็นแม่ค้าว่าจะไปทำยังไงดีถ้าไม่ใช่แกงส้ม แม่ค้าแนะนำให้แกงคั่วไปรา หรือใบยี่หร่า เขาบอกว่าอร่อยดีนา ลองดูซิ

แม่ห่านก็เชื่อคนง่าย เดินหาใบราในตลาด ก่อนให้แม่ค้าจัดการกับปลาให้ และก็ได้ใบยี่หร่ามา 3 กำ 10 บาท เยอะพอสมควร วันนี้มาทำแกงคั่วปลาดุกกัน




วัตถุดิบที่ใช้
1. ปลาดุก 1 ตัว (ของแม่ห่านวันนี้ 1.3 กก.)
2. พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด
3. ใบยี่หร่า 2 กำ
4. น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือเล็กน้อย
6. ใบมะกรูด 2 ใบ
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย



วิธีทำ
1. ปลาดุกผ่าท้องควักไส้ ล้างให้สะอาด พักไว้
2. ใบยี่หร่าล้างให้สะอาดแล้วซอยเล็กๆ พักไว้
3. เคี่ยวพริกแกงกับหัวกะทิให้หอม แล้วใส่ใบยี่หร่าลงลง เติมน้ำตาล เกลือ
4. ใส่เนื้อปลาลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือดประมาณ 5 นาที ถ้าเนื้อปลาและไข่สุกดีให้ชิมรสชาติให้กลมกล่อม หรืออาจจะเติมรสชาติตามชอบ
5. ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป





เด็กๆ ที่บ้านรีเควส ไข่ปลาทอด ก็เลยจัดการแบ่งไข่ไว้ซีกหนึ่ง แล้วซอยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนดีก็ใส่ไข่ปลาและเนื้อปลาลงไป คอยดูให้กรอบพอดีไม่ไหม้ ตักขึ้นใส่จาน





โดย...แม่ห่าน



























No comments: