Wednesday, October 07, 2009

ข้าวหมกปลาอินทรีย์




เจ้าเด็กๆ 2 คน ที่บ้านแม่ห่านชอบทานข้าวหมก ปกติก็ซื้อทานกันบ่อยๆ มาก วันนี้ก็เลยชวนมาทำข้าวหมกปลาอินทรีย์กัน วันนี้นำเสนอด้วยภาพถ่ายทุกขั้นตอน


เริ่มด้วยปลาอินทรีย์ จริงๆ แม่เรไรซื้อมาทั้งตัว หนัก 1.4 กก. ให้แม่ค้าทำเป็นชิ้นให้เรียบร้อย ใช้ทำข้าวหมก 1 กก. ที่เหลือเก็บไว้ทำอาหารอื่น



ทำเป็นชิ้นเล็กหน่อย เพราะที่บ้านมีหม้อเล็ก ถ้าชิ้นใหญ่เกะกะ ลงหม้อไม่สะดวก




ใช้ผงทำข้าวหมกของโลโบ้ ซื้อมา 1 ซอง ข้างในมีซองเล็กๆ 2 ซอง ใช้แค่ 1 ซอง เทใส่จานไว้





ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ลงไป






คนให้เข้ากัน




นำปลาลงไปคลุก




แล้วหมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง



ข้าวสาร 2 ถ้วยตวง ให้ใช้ข้าวสารเก่าและเป็นข้าวสารที่ไม่มียางแช่น้ำทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 3 ชม.




หอมใหญ่ 2 หัว



ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ




ผัดในกระทะโดยใช้น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอม




เติมโยเกิร์ตอีก 1 ถ้วยลงในปลาที่หมักไว้


แล้วใส่ลงไปในกระทะ




ตั้งน้ำให้เดือด



จากนั้นเตรียมกระเทียม 1 หัว ปอกเปลือกแล้วทุบ



นำลงไปเจียวในให้พอหอม



ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ นำไปใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อนแล้วนำลงไปผัดให้พอเคลือบน้ำมัน



น้ำที่ตั้งไว้ให้เดือดเต็มที่แล้วใส่ข้าวสารลงไปปิดฝารอให้เดือดประมาณ 5 นาที หรือให้เข้าสารพอเป็นตากบ



เนื้อปลากับน้ำแกงให้เดือดและสุกทั่วกัน


ตักเนื้อปลาขึ้นมาพักไว้

เหลือน้ำแกงในหม้อตั้งไฟต่อ

เติมเกลือ 1 ช้อนชา

เติมลูกเกดครึ่งถ้วยลงไป


ข้าวสารที่เดือดพอเป็นตากบยกลงแล้วเทลงตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ



ใส่ข้าวในหม้อน้ำแกงแล้วเกลี่ยให้ทั่วแต่ห้ามคน จะทำให้ข้าวสารเละ และเม็ดไม่สวย


ใส่ปลาลงไปด้านบน
หรี่ไฟอ่อนๆ ดงข้าวไว้ประมาณ 15 นาที หรือให้ข้าวสุกทั่วกัน
โรยหน้าด้วยหอมเจียวทอดกรอบๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเขียว
ส่วนประกอบของน้ำจิ้ม
1. ผักชีไทย 1 ขีด
2. ผักชีฝรั่ง 1/2 ขีด
3. น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
7. พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด
ปั่นให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ



โดย...แม่ห่าน


































No comments: