Thursday, October 29, 2009

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง










วันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ฝนตกตั้งแต่เช้าตรู่ ตื่นมาก็ออกไปไหนไม่ได้ จะทำอะไรก็รู้สึกขี้เกียจ จึงชวนลูกๆ ทำซาลาเปาไส้ถั่วกันดีกว่า เพราะมีวัตถุดิบพร้อม โดยใช้สูตร ม.เกษตร ที่คุณตุ๊ก "แครอทอร่อยนำไปสาธิตในงาน Cooking & Baking ของชาวก้นครัว แม่ห่านอุตส่าไปนั่งหัดจีบกับเขา เพราะอยากทำซาลาเปาเป็นกะเขามั่ง

ซาลาเปาเป็นขนมที่ทำง่าย และอร่อย ถ้าได้สูตร และทำไส้ดี ดี วันนี้แม่ห่านก็ทำไส้ถั่ว เพราะเด็กๆ ที่บ้านชอบไส้นี้กันมากกว่าไส้เค็ม

ส่วนผสมสำหรับคนที่ต้องการทำแบบน้อยๆ ถ้าจะทำเยอะก็เพิ่มสูตรไปได้เลย สูตรนี้ได้ซาลาเปาลูกเล็กๆ 15 ลูก มีส่วนผสมดังนี้


ส่วนที่ 1 แป้งส่วนที่ 1 ( ตัวสปันจ์ )
- แป้งเค้กบัวแดง 95 กรัม
- ยีสต์ 2.5 กรัม
- น้ำตาลทราย 2.5กรัม
- น้ำ 1/4 ถ้วยตวง


แป้งส่วนที่ 2
- แป้งสาลีขาวพิเศษตรากิเลนเหลือง 38 กรัม
- น้ำ 10 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 13 กรัม

ส่วนที่ 3 ส่วนผสมไส้ถั่ว
- ถั่วดำ 500 กรัม
- น้ำตาล 150 กรัม
- เกลือ 1 ชช


วิธีทำไส้ถั่ว
1.เริ่มทำส่วนที่ 3 ก็คือไส้ถั่วก่อน โดยใช้ถั่วดำ/ถั่วแดง แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปต้มจนนิ่มดี สามารถใช้ช้อนคนจนเละได้
2. เติมน้ำตาลและเกลือ แล้วกวนจนแห้ง
3. พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนๆ พักรอไว้

วิธีทำส่วนแป้ง
1. ร่อนแป้งในส่วนที่ 1 แล้วผสมส่วนผสมทุกอย่างในชามแล้วนวดพอเข้ากันดี
2. พักแป้งไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า วันที่ทำนี้ฝนตก อากาศหนาวหน่อย แม่ห่านใช้วิธีเทน้ำร้อนใส่ถ้วยแก้ว แล้ววางชามแป้งไว้ด้านบน พักไว้ในเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็ได้แล้ว
3. เมื่อพักโดว์ได้ที่นำออกมาฉีกดูเนื้อแป้งจะหยาบ และมีไย ให้ผสมไปผสมกับส่วนผสมที่ 2 แล้วนวดให้เข้ากันจนเนียน และสามารถขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้
4. ตัดแป้งเป็นก้อนเท่าๆ กัน ก้อนละ 18 กรัม ได้ 15 ก้อน


5. รีดแป้งให้บางขนาดพอดี
6. จับแป้งไว้ในอุ้งมือ แล้ววางไส้ลงในแผ่นแป้ง แล้วจับจีบรอบ หรือจะพับม้วนให้พอดี

7. พักแป้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า แล้วนึ่งนาน 10 นาที





ออกมาหน้าหน้าขาวจั๊ว อย่างนี้แหละ





โดย...แม่ห่าน

3 comments:

sana said...

salam ja แม่ห่านทำซาลาเปาได้น่าทานมากเลย เด็กๆคงชอบน่าดูเลยนะคะ

Rayrai said...

สลาม เด็กๆ บ้านนี้ชอบทำแบบเล่น และชอบเล่นทำอาหาร เวลาทำขนมก็ให้เขาช่วย ทำกับข้าวก็ให้เขาหั่นผัก ชวนกันอยู่ในครัวนั่นแหละ สนุกสนานเลอะเทอะกันทั้งบ้าน

sana said...

อยากให้แม่ห่านลองสูตรของคุณหมูปุ๊ื อร่อยนุ่มน่าดูเลย ยาลองมาหลายรอบแระ