Wednesday, October 21, 2009

ข้าวต้มใบกะพ้อ...ขนมในงานบุญของชาวใต้"ข้าวต้มใบกะพ้อ" เป็นขนมของชาวปักษ์ใต้ นิยมทำกันในช่วงงานบุญต่างๆ ถ้าเป็นชาวพุทธก็จะนิยมทำกันในช่วงออกพรรษา หรือไม่ก็ช่วงงานชักพระ ลากพระทั้งหลาย ชาวบ้านก็จะทำขนมต้มไปใส่บาตร หรือไปถวายพระ

ชาวมุสลิมก็จะทำกันในวันออกอีด หรือวันฮารีรายอ ชาวมุสลิมบางจังหวัด บางชุมชน จะทำต้มกันทุกบ้าน แต่ก็จะทำใส่โน่นบ้างใส่นี้บ้างตามแต่จะบรรจงแต่งกันไป นอกจากจะนำไปมัสยิดแล้วก็ไปฝากเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านก็จะนำของตัวเองที่ทำไว้ใส่กลับมาให้เราต่อ

ช่วงเวลาที่กลับไปเยี่ยมบ้าน ในช่วงวันออกอีด ซึ่งเป็นวันรวมญาติพี่น้อง ญาติๆ ก็จะนั่งล้อมวงช่วยกันห่อต้ม เป็นบรรยากาศที่น่ารักมากๆ ตั้งแต่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ แม่ห่านไม่เคยทำขนมนี้เองซักที ส่วนหนึ่งเพราะหาใบกะพ้อไม่ได้

คราวนี้แม่ห่านได้ใบกะพ้อมาจากเกาะกูด หลังจากที่ไปสัมมนาเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว กลับมาก็ลองทำดู

วัตถุดิบที่ใช้ประกอบด้วย
1. ยอดกะพ้อ
2. ข้าวสารเหนียว 1/2 กก.
3. ถั่วดำ/ถั่วแดง 100 กรัม
4. น้ำกะทิ 1/2 กก.
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ
1. ข้าวสารเหนียวและถั่วดำแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม. และพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มถั่วดำให้สุก แล้วผัดข้าวเหนียวด้วยน้ำกะทิ โดยใส่น้ำกะทิพอท่วมข้าวเหนียวใส่เกลือ ผัดจนแห้งแล้วใส่ถั่วลงไป แม่ห่านทำพลาดในจุดนี้ค่ะ ผัดข้าวเหนียวไปพร้อมกับถั่วดำ ทำให้ข้าวเหนียวที่ได้สีไม่สวย ออกทำไปเลยและต้องใช้เวลานึ่งนานในตอนหลัง
3. ผัดข้าวเหนียวจนแห้งแล้วพักไว้


ขั้นตอนการห่อให้ดูภาพประกอบ (หรือใครอ่านแล้วอยากทราบวิธีที่ละเอียดเพิ่มเติมให้คลิกที่ชื่อเรื่องจะ link ไปดูวิธีการทำที่ละเอียดขึ้น)
1. ให้คลี่ใบกะพ้อออกแล้วม้วนตรงปลายให้เป็นรูปกรวย
2. ตักข้าวเหนียวใส่แล้วอัดให้แน่น
3. พันใบกะพ้อให้รอบ แล้วพันทบอีกรอบ (ตามภาพ)
4. สอดปลายใบลงไปในส่วนแหลมของต้ม

5.ม้วนส่วนปลายแล้วผูกให้เป็นปม ตัดปลายให้เรียบร้อย ทำทีละลูกจนกว่าจะหมด

6. นำไปนึ่งด้วยไฟกลางจนสุก
แม่ห่านใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ต้มถั่วให้สุกก่อน

เวลากินก็ดึงมุมด้านขวาออก แล้วม้วนในส่วนที่พันไว้ออกแบบง่ายดาย จิ้มกับน้ำตาลทรายสีรำ หรือนมข้นหวาน อร่อยและอ้วนได้ในบัดดลโดย...แม่ห่าน

No comments: