Monday, October 12, 2009

ขนมบดิน"ขนมบดิน" เป็นเค้กสูตรโบราณตระกูลเค้กเนย ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของชาวมุสลิมภาคกลาง ต้นกำเนิดแถบชุมชนมุสลิมซอยสวนพลู หน้าตาขนมคล้ายๆ กับขนมไข่ชื่อ "ขนมกุฎิจีน" แต่รสชาติต่างกัน ขนมบดินจะมีรสชาติแบบเค้กที่หอมกลิ่นนมข้นหวานและกลิ่นเนย และเป็นขนมที่ไม่ใช้สารเสริมใดๆ ทั้งสิ้นการฟูของขนมเกิดจากการหมักแป้งหลายชั่วโมง

แม่ห่าน เองเพิ่งรู้จักขนมบดินเมื่อเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ และอาศัยซื้อเวลามีงานสุเหร่า ช่วงแรกๆ ก็ไม่ได้ติดใจรสชาติมากมาย สูตรที่ขายทั่วไปจะค่อนข้างหวาน โดยเฉพาะเมื่อโรยหน้าด้วยลูกเกดหรือฟักเชื่อม

ขนมบดิน ที่แม่ห่านทำครั้งนี้ได้ปรับสูตรเล็กน้อย ทำออกมาแล้วหน้าตาดี นุ่มฟู หอมกลิ่นเนยและนมข้นหวาน แถมเนื้อเค้กไม่ยุบ เหมาะที่จะไปทำเป็นคัพเค้กมากๆ


ส่วนผสมที่ปรับแล้วมีดังนี้

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อนก่อนตวง 100 กรัม

2. เนยถังทอง 50 กรัม (สูตรเดิมใช้เนยเพียวกี แม่ห่านหาซื้อไม่ได้เลยใส่เนยถังทองแทน)

3. น้ำตาลทรายละเอียด 50 กรัม

4. นมข้นหวาน 180

5. ไข่เบอร์ 1 2 ฟอง
ขนมบดิน มีส่วนผสมที่น้อยและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลามาก เนื่องจากไม่มีสารเสริมใดๆ มาช่วยวิธีทำดังนี้
1. เนยสดทิ้งไว้ให้นุ่มที่อุณหภูมิห้อง หรือถ้าเวฟให้ใช้ไฟต่ำ 1 นาที ผสมกับนมข้นหวานและแป้งที่ร่อนแล้ว ตีให้เข้ากัน ไม่ต้องตีให้เข้ากันพอเป็นครีมขาว ไม่ต้องให้ขึ้นฟู
2. ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูขาวและตั้งยอด เครืองที่บ้านใช้เวลาประมาณ 10 นาที
3. ผสมไข่กับส่วนผสมแป้ง โดยใช้ตะกร้อ หรือพาย ให้เข้ากันดีโดยแบ่งเป็น 3 ครั้ง แม่ห่านใช้มือคนเพราะจะได้บี้ส่วนผสมที่เป็นก้อนได้ดี
4.พักแป้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง แม่ห่านเตรียมแป้งก่อนไปทำงาน และกลับมาอบหลังเลิกงานใช้เวลาไปเกือบ 13 ชั่วโมง
5. ตักใส่ถ้วยประมาณ 3/4 ของพิมพ์กระดาษ เข้าเตาอบ โดยก่อนอบให้วอล์มเตาที่ 200 องศาซี ประมาณ 15 นาที แล้วอบไฟล่าง 20 นาทีแล้วเปลี่ยนเป็นไฟบน 5 นาทีครบเวลาอบออกมาพัก 5 นาที เนื้อเค้กฟูขี้นมาล้นพิมพ์ขึ้นมา ดีที่แม่ห่านใช้ถ้วยสูงกว่าพิมพ์กระดาษ เนื้อเค้กฟูนุ่ม ทั้งๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของผงฟูหรือสารเสริมใดๆ กลิ่นหอมจากเนยและนมข้น ทำให้ชิมไปหลายถ้วยเชียว
โดย...แม่ห่าน


3 comments:

Anonymous said...

ขนมบดินเป็นที่อร่อย และควรค่าแก่การอนุรกษ์ไว้น่ะค่ะ

Chutima Wilal said...

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

Unknown said...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ