Wednesday, October 07, 2009

แกงส้มปลาช่อน...ร้อนๆ จ้า











วันนี้แม่ห่านชวนทำแกงส้มปักษ์ใต้ หรือแกงเหลืองของชาวภาคกลางกัน แม่ห่านเป็นคนปักษ์ใต้ และแกงส้มก็เป็นอาหารสุดโปรด ทั้งๆ ที่ทำกับข้าวไม่ค่อยจะเป็นกับเขาซักเท่าไหร่ แต่อาศัยทำบ่อยๆ รสชาติก็เริ่มดีขึ้น

ส่วนประกอบมีดังนี้
1. ปลาช่อนนาตัวโตๆ 1 ตัว (แม่ห่านใช้ปลาช่อนขนาด 800 กรัม)
2. พริกแกงส้มใต้ 1 ขีด
3. กะปิแกง 1 ช้อนโต๊ะ
4. ส้มแขก 6-7 ชิ้น
5. น้ำเหล่า 3 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา น้ำตาล เล็กน้อย
7. ออดิบ หรือโชน หรือคูณของชาวภาคกลาง 5-6 ก้าน


ปลาช่อนแม่ห่านให้แม่ค้าทำให้เรียบร้อย ตั้งแต่ขอดเกร็ดควักไส้ หั้นบั้ง กลับมาก็ล้างทำความสะอาดเตรียมลงหม้อได้เลย



ออดิบ ชื่อนี้เป็นชื่อพื้นบ้านของชาวใต้ แต่ใต้บ้านแม่เรไร (พังงา) กลับเรียกก้านโชน ถ้าเป็นชาวภาคกลางหรืออีสานเรียกคูณ ลอกเปลือกล้างน้ำแล้วหั่นท่อนไว้


พริกแกงส้ม ผสมกับกะปิแกงให้เข้ากัน




ส้มแขกแช่น้ำไว้ก่อน แล้วตั้งไฟพร้อมกับน้ำเปล่าให้เดือดพล่าน ได้กลิ่นส้มชัดเจน





เมื่อน้ำเดือดดีก็ใส่พริกแกงและกะปิลงไป คนให้ละลาย



ใส่ออดิบ ลงไปปิดฝาหม้อให้เดือด ให้ผักสุกดี





ผักสุกดีแล้ว





ใส่ปลาลงไป ไม่ต้องคน รีบปิดฝาหม้อไว้ ปล่อยให้เดือดซัก 5 นาที





เปิดดูให้สุกทั่วกันยกลง





ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจริงๆ เชียว








โดย...แม่ห่าน

No comments: