Tuesday, October 06, 2009

ข้าวเหนียวหน้าขนุน












ครอบครัวแม่ห่านเป็นคนบ้านนอก ปัจจุบันเข้ามาอาศัยเมืองกรุงเป็นที่อยู่ที่อาศัย แต่ใจยังอยู่บ้านนอก ที่บ้านเดิมนั้นเป็นบ้านสวน หน้านี้จะมีขนุนออกเยอะ เวลาทานไม่หมด พี่สาวก็จะหาเมนูของหวานจากขนุน หนึ่งในนั่นก็จะมีข้าวเหนียวหน้าขนุน

ข้าวเหนียวหน้าขนุน เป็นอาหารเช้าของชาวบ้านแถบนั้น โดยจะทานกับน้ำชา ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นชาวนา ชาวสวน ที่ต้องการอาหารหนักท้องเข้าไว้ และอาหารประเภทข้าวเหนียวก็อยู่ท้องได้ดีทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องใช้แรงงาน




ส่วนประกอบง่ายๆ ดังนี้

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.

เนื้อขนุนสุก 3 กก.

น้ำตาล 1.5 ถ้วย

หัวกะทิ 1 กก.

เกลือ 2 ชช.

ใบตอง 2 กก.

ไม้กลัด

วิธีทำ
แช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แม่ห่านแช่ค้างคืนไว้

รุ่งเช้า ตอนสายๆ หน่อยก็เตรียมใบตองตากแดดให้พอนิ่มแล้วเจียนให้พอเหมาะกับการห่อขนม

เสร็จแล้ว ก็มานั่งฉีกเนื้อขนุนให้เป็นริ้วเล็กๆ แล้วนำไปตั้งไฟโดยไม่ต้องใส่น้ำ สักพักเมื่อมีน้ำจากขนุนออกมาก็ใส่น้ำตาลลงไป โดยยังไม่ต้องใส่ไปทั้งหมด ค่อยๆ ใส่แล้วชิมดู เพราะเนื้อขนุนแต่ละลูก หรือแต่ละฤดูจะหวานไม่เท่ากัน และขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยว่าชอบหวานมากน้อยแค่ไหน ผัดเสร็จพักไว้ให้เย็น จะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ต้องทิ้งนะคะ


จากนั้นก็มานึ่งข้าวเหนียวกัน ใช้วิธีนึ่งตามปกติ ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกมาเตรียมหัวกะทิไว้ก่อน โดยใส่เกลือในกะทิคนให้ละลายรอไว้

ข้าวเหนียวสุกดีก็เทใส่หม้อใบใหญ่ ใส่น้ำกะทิคนให้เข้ากันปิดฝาให้ระอุ เหมือนการมูลข้าวเหนียวทั่วไป

เตรียมใบตอง มาห่อโดยแผ่ใบตองไว้แล้วตักข้าวเหนียวมาวางกระจายให้เป็นแผ่นบางๆ ตักขนุนราดลงไปโดยให้ติดน้ำเชื่อมของขนุนลงไปด้วย แล้วพับห่อข้าวเหนียวเข้ามาให้เป็นก้อน เหมือนมีไส้ขนุนอยู่ด้านใน แล้วห่อใบตองเหมือนขนมใส่ไส้ พักไว้

เสร็จแล้วนำไปขนมที่ห่อเรียบร้อยแล้วไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง


ทานคู่กับน้ำชาร้อนๆ ตอนเช้าๆ กลิ่นน้ำชาหอมๆ ตัดกับกลิ่นขนุน อิ่มแล้วหนังท้องตึงหนังตาชักหย่อนค่ะ









โดย....แม่ห่าน























2 comments:

Vava said...

กี๊ดดดดดดดด น่ากินสุดๆ ของโปรดเลยค่ะแม่เรไร ช่วงนี้ทำครัวใหม่อยู่ ทำอาหารไม่ได้ อดๆ อยากๆ มากว่า 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ฮือๆ

Phalaenopsis said...

เข้ามาชิมขนมไทยด้วยคนค่ะ น่าหม่ำมากๆ