Thursday, September 03, 2009

เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว








เมื่อปลายเดือนที่แล้วแม่ห่านไปร่วมงาน Cooking & Baking ที่จัดโดยคุณวัฒน์ หรือชายกางแห่งก้นครัวพันทิพ ในงานคุณวัฒน์ได้สาธิตการทำเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว แบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แม่ห่านก็มาลองทำดูที่บ้าน และนำไปเลี่ยงที่ศูนย์สอนศาสนาอิสลามใกล้ๆ บ้าน ให้คนที่ไปร่วมละหมาดตะรอเวียะลองทานกันดู ปรากฏว่าอร่อย ได้รับคำชมมากมาย



แม่ห่านทำไปเยอะพอสมควร เพราะคิดว่าจะมีคนหลายคน ใช้วัตถุดิบเยอะหน่อย คราวหน้าถ้าจะทำกินที่บ้านเองต้องลดลงไปเยอะพอสมควร มาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง
1. เนื้อไก่ 1 กก.
2. หอมใหญ่ 1 กก.
3. ผักชีไทย 7 ขีด
4. ผักชีฝรั่ง 3 ขีด
5. เห็ดหอม 1 ขีด
6. พริกขี้หนู 2 ขีด
7. กระเทียม 1 ถ้วย
8.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ (1)
9. ซอสหอยนางรม 1 ถ้วย
10. น้ำปลา 3/4 ถ้วย
11. น้ำมะนาว 3/4 ถ้วย
12. น้ำเปล่าต้มสุก 1/2 ถ้วย
13. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (2)

มาดูขั้นตอนการทำน้ำจิ้มกันก่อน น้ำจิ้มใช้วิธีการทำแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่เติมน้ำเข้าไปเพื่อลดความจี๊ดจ๊าดลงหน่อย ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้มก็มี พริก, มะนาว, ผักชีไทย, ผักชีฝรั่ง, กระเทียม, น้ำตาล, น้ำปลา และน้ำเปล่า วิธีการมีดังนี้

1. เด็ดพริกขี้หนูประมาณ 20 เม็ด หากชอบเผ็ดก็ใช้พริกขี้หนูสวน หรือจะผสมเพื่อจะกลิ่นหอมพริกของพริกขี้หนูสวนกับพริกขี้หนูธรรมดาก็ได้ ผักชีไทย 4 ขีด และผักชีฝรั่ง 3 ขีด ซอยหยาบๆ กระเทียมแกะเปลือกประมาณ 3/4 ถ้วย ทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นรอไว้
2. คั้นน้ำมะนาว 3/4 ถ้วย น้ำปลา 3/4 ถ้วย น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย และน้ำตาล 3/4 ถ้วย ใส่รวมกันในเครื่องปั่น
3. ปั่นทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ชิมรสอีกครั้ง หากต้องการรสใดจัดให้ใส่เพิ่มได้

มาดูการทำเครื่องส่วนหน้ากัน
1. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไก่สับให้ละเอียด หอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผักชีไทย 3 ขีด หั่นหยาบๆ เตรียมส่วนผสมทั้งหมดรอไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ ทุบกระเทียมใส่ไปประมาณ 10 กลีบ ผัดให้หอม
3. ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้นิ่ม เติมเนื้อไก่ลงไป
4. ใส่น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน เติมเห็ดหอมและผักชี ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ตั้งไฟให้น้ำงวด

ตักเสิร์ฟ ทานกับเส้นก๋วยเตี๋ยว และผักกาดหอม อร่อยมากๆ ค่ะ ต้องยกเครดิตให้คุณวัฒน์ ชายกางแห่งก้นครัว


โดย...แม่ห่าน




No comments: