Friday, August 28, 2009

ชินามอลโรล












ชินามอนโรล ขนมปังม้วนกลมๆ ที่หอมกลิ่นอบเชย และน้ำตาลทรายแดง เป็นขนมปังที่แม่ห่านชอบมากๆ เป็นขนมปังสูตรแรกๆ ที่ลองทำและไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่คนอื่นๆ หลายๆ คนมองว่าชินามอนโรลเป็นขนมปังที่ทำง่าย สุดท้ายลองใช้สูตรขนมปังของคุณปุ๊ก ที่เคยทำสำเร็จและแสนอร่อยมาแล้ว ซึ่งสามารถย้อนกลับไปดูได้ที่นี่ http://rayrai2009.blogspot.com/2009/08/blog-post_17.html

คราวนี้แม่ห่านก็ใช้สูตรเดิม แค่เพิ่มน้ำตาลลงในแป้งอีก และเปลี่ยนจากไส้แอปเปิ้ลเป็นน้ำตาลทรายแดงและชินามอน ก็อร่อยเกินคาด

ส่วนผสมมีดังนี้

แป้งขนมปัง 320 กรัม

แป้งเค้ก 80 กรัม

ยีสต์ 12 กรัม

น้ำตาล 120 กรัม

เกลือ 2 กรัม

นมผง 20 กรัม

เนยเค็ม 20 กรัม

ไข่ 1 ฟอง

น้ำ 160 กรัม

วิตามินซี 5 เม็ด (ใช้วิตามินซีที่ให้เด็กๆ ทานเล่น)

น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

เนยเค็ม 60 กรัม (สำหรับทาหน้าขนม)

ชินามอน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. บดวิตามินซีให้ละเอียด และร่อนรวมกับแป้ง 2 ชนิด และนมผง ซัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้แป้งเข้ากันดี

2. ส่วนผสมน้ำตาล ไข่ เกลือ และน้ำเทใส่โถเครื่องทำขนมปังรวมกัน ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลาย และตีไข่ให้พอแตกเข้ากันดี


3. ใส่แป้งลงไปในโถ ตามด้วยยีสต์ เปิดโปรแกรม 9 ปล่อยให้นวดไปแล้ว แอบเปิดดู เห็นโดว์แห้งก็เลยเติมน้ำจนหมด และเพิ่มไปอีกเล็กน้อย

4. นวดไปประมาณ 5 นาที ใส่เนยลงไป แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานต่อไปจนครบตามโปรแกรม

5. พักแป้งประมาณ 30 นาที แป้งขึ้นอืดดี เพราะใช้วิตามินซีเป็นตัวเร่ง นำออกมาชกไล่ลม แล้วรีดแผ่แป้งให้เป็นแผ่นหน้าประมาณ 1/2 ซม. ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้ง แล้วโรยน้ำตาลทรายแดงและชินามอน

ม้วนเป็นกลม ก่อนจะตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว วางในพิมพ์ที่ทาเนยขาว


พักแป้งไว้อีกประมาณ 20 นาที ให้แป้งอืดเต็มที่ ก่อนเข้าเตาอบที่ไฟล่าง 180 องศา ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกได้กลิ่นขนมปังหอม แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนประมาณ 5 นาที เพื่อให้หน้าขนมมีสีเหลืองสวย



จากนั้นโรยหน้าด้วยไอซิ่ง วิธีการก็คือ ใช้น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ช้อนชา ละลายให้เข้ากัน แล้วโรยบนหน้าขนมปัง

จิบชาร้อนๆ คู่กับขนมปังหอมกลิ่นชินามอน อร่อยอย่าบอกใครเชียว





โดย...แม่ห่าน





1 comment:

Vava said...

เค้กอัพไซด์ดาวน์นี้ดัดแปลงใช้ผลไม้ได้หลายชนิดค่ะ ที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็นสับปะรด ถ้าไม่ชอบก็ใช้แอ๊บเปิ้ล แอพริคอท มะม่วง พีช กล้วยหอม มะนาว ส้ม ฯลฯ เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ