Monday, August 24, 2009

มาทำบาเยียทานเองกันเถอะ









แม่ห่านชอบอาหารสไตน์อินเดียมากๆ อย่างบาเยียเนี่ยถ้าผ่านไปแถวๆ บางรักเมื่อไหร่เป็นอันต้องซื้อกินประจำ และดีใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อกลางเดือนไปร่วมงาน Cooking&Baking ที่ชาวก้นครัวจัดขึ้น ก็มีการสาธิตวิธีการทำบาเยียด้วย และเจ้าของสูตรก็ได้ลงวิธีการทำไว้ในก้นครัว พันทิพย์ ด้วยเช่นกัน แม่เรไรถือโอกาสลองทำทานเองที่บ้านดูด้วย อร่อยดีค่ะ



วัตถุดิบที่ใช้ดังนี้

ส่วนน้ำจิ้ม


1. หอมแดงหัวใหญ่ 3 หัว (ใช้หอมแดงแขก)

2. มะขามเปียก 1 ก้อน

3. น้ำตาลปึก 4 ก้อน

4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. คั้นน้ำมะขามเปียกพักไว้

2. ซอยหอมแดงให้ละเอียด หรือจะโขลกก็ได้ ตั้งไฟพร้อมกับน้ำตาล และเกลือ

3. พอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่น้ำมะขามเปียกและเคี่ยวต่อจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวานตาม



ส่วนแป้ง

1. ถั่วเขียวเราะเปลือก 1/2 กก.

2. ลูกผักชี หรือยี่หร่า 1-2 ช้อนโต๊ะ แม่ห่านหาซื้อไม่ได้ที่ร้านมีแต่เครื่องต้มพะโล้ แม่ห่านซื้อมา 1 ซอง แล้วตำใส่ไปทั้งหมด (หัวล้านนอกครู) แต่อร่อยดีค่ะ เพราะบาเยียสามารถใส่เครื่องเทศไปได้ทั้งหมดอยู่แล้ว

3. กระเทียม 10 กลีบ

4. พริกเหลือง 4 เม็ด

5. อบเชยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอม 5-6 ต้น

8. พริกแห้ง 100 กรัม




วิธีทำ

1. ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำข้ามคืนไว้ให้นิ่ม (แม่ห่านใช้วิธีแช่น้ำร้อนประมาณ 3 ชม. กว่าๆ) แล้วปั่นให้ละเอียด

2. ตำเครื่องเทศ กระเทียม และพริกเหลืองให้ละเอียด

3. ต้นหอมซอยให้เป็นฝอย

4. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดรวมกันในเนื้อแป้งถั่ว แล้วคนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งแห้งเกินไป

ประมาณตักใส่ช้อนเพื่อหยอดในกระทะแล้วแป้งสามารถไหลลงไปได้เลย

5. ทอดพริกแห้งให้เหลืองกรอบ พักไว้

6. ทอดเนื้อแป้งโดยตัดเป็นก้อนเล็กๆ แล้วหยอดลงกระทะ ให้แป้งสุกเหลือง แล้วตักขึ้น




ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน และพริกทอด หอมกลิ่นเครื่องเทศมากๆ สำหรับเครื่องเทศนั้นสามารถปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบของแต่ละคน บ้านแม่ห่านชอบกลิ่นเครื่องเทศ จริงๆ อยากใส่พริกไทยดำอีก แต่กลัวเด็กๆ จะกินไม่ได้ เลยใส่ไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะ

แต่เจ้าของสูตรที่นำมาเผยแพร่ ไม่ค่อยชอบกลิ่นเครื่องเทศ เขาใส่แค่เล็กน้อย พอมีกลิ่นหอมๆ ซึ่งสามารถปรับลดได้ตามความชอบของแต่ละบ้านแล้วกัน







โดย...แม่ห่าน

No comments: