Thursday, August 20, 2009

เค้กฝอยทอง










ช่วงนี้ที่บ้านไม่ค่อยได้ทำเค้ก เพราะหาเหยื่อไม่ค่อยได้ ยกเว้นเจ้าฝอยทองนี่แหละเด็กๆ ชอบกันพอสมควร และก็น้องที่ออฟฟิศสั่งเพื่อเป็นของฝากวันแม่ด้วย ก็เป็นอันได้ลงมือทำเค้กและเผื่อเด็กๆ ด้วยเค้กฝอยทองคราวนี้ทำตัวเค้กเป็นสปันจ์ เพราะแม่ห่านไม่ค่อยถูกกับชิฟฟอน บางครั้งก็ทำออกมาฟูดีมาก แต่บางครั้งเนื้อเค้กกลับหยาบจนทานไม่ได้ ทุกวันนี้ก็ต้องอาศัยสปันจ์เป็นส่วนใหญ่ เค้กฝอยทองคราวนี้เป็นสูตรเดิมๆ ที่เคยทำ ก็คือสูตรคุณแหม่ม tiara และวิธีการทำแบบคุณวรรณ AlittleCatz


ส่วนผสมสำหรับเค้ก 3 ปอนด์ ดังนี้

1. แป้งเค้ก 100 กรัม

2. น้ำตาลทรายป่น 80 กรัม

3. เกลือ1 / 4 ช้อนชา

4. ผงฟู 1 ช้อนชา

5. เนยจืด 80 กรัม

6. นมข้นจืด 40 กรัม

7. น้ำ 40 กรัมไข่เบอร์ 0 3 ฟอง (ใช้ไข่สดอุณหภูมิห้อง)

8. เอสพี 10 กรัม

9. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

10. ฝอยทอง 400 กรัม

วิธีทำ

1.วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส

2.กรุฝอยทองที่พิมพ์เค้กแล้วใช้น้ำพรมให้เนื้อฝอยทองแฉะเล็กน้อย และห่อพิมพ์ด้วยกระดาษฟอยด์ป้องกันหน้าฝอยทองไหม้

3. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน

4.ไข่ นม น้ำ น้ำตาล เทรวมกันในอ่างผสม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที หรือจนกว่าจะใช้พายตักส่วนผสมขึ้นมา หงายพายขึ้น ส่วนผสมจะไม่หยด

5.ปิดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที

6.เปลี่ยนสปีดเป็นสูงสุด ตีต่ออีก 6 นาที ปิดเครื่อง ใช้พายปาดอ่าง ตีด้วยสปีดต่ำ 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย ทยอยใส่ทีละช้อน หรือเทให้เป็นสาย ใส่กลิ่นส้ม ตีต่ออีก 2 นาที ระหว่างนี้ ใช้พายปาดอ่างไปด้วย เพื่อให้เนยเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ป้องกันเค้กเป็นไต เมื่อครบ 2 นาทีแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 วินาที ปิดเครื่อง แล้วใช้พายปาดจากก้นอ่างขึ้นมา คนให้เข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์

วันนี้แม่ห่านใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ 1 ก้อน และพิมพ์โลฟ 1 ก้อน แถมด้วยถ้วยเล็กๆ อีก 3 ถ้วย

7.นำเข้าอบไฟล่าง 20 นาท ไฟบน 5 นาที (สำหรับเตาที่บ้านนี้นะคะ) แต่คนอื่นเขาใช้ไฟบนล่าง ประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก

8.พอเค้กสุก นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้ง แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที จึงคว่ำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

หน้าฝอยทองจะแน่นๆ หน่อย ใช้มีดหรือส้อมแซะๆ ให้ดูฟูๆ นิดหนึ่ง ก็สวยงามแล้วน่าทานแล้วค่ะ


ส่วนเค้กถ้วยเล็กๆ แม่ห่านใช้ฝอยทองที่เหลือมาโป๊ะหน้าทีหลัง ส่วนก้อน 2 ปอนด์ ใช้ดอกไม้ริบบิ้นสีขาวมาติดเล็กน้อย และพันรอบเค้กด้วยพลาสติกใส ตามด้วยริบบิ้นสีขาวให้น้องที่ออฟิศไปฝากแม่ที่ต่างจังหวัด



โดย...แม่ห่าน



No comments: