Monday, August 17, 2009

ขนมปัง แอปเปิ้ลโรล



ขนมปังเนื้อนุ่มๆ หอมแอปเปิ้ล สูตรนี้แม่เรไรลอกสูตรมาจากคุณปุ๊ก สามารถเข้าไปดูสูตรและวิธีทำของคุณปุ๊กได้จากที่นี่นะคะ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2009/06/soft-apple-roll-soft-bread-for-easy.html

แม่ห่านเป็นแฟนประจำของคุณปุ๊ก แม้จะทำแล้วไม่สวยเท่าคุยปุ๊กแต่อร่อยจริงๆ ต้องบอกว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆ ใครที่ชิมต่างติดใจกันทุกคน




แม่ห่านทำเบิ้ล 2 สูตร เพราะใช้เครื่องทำขนมปัง ถ้าแป้งน้อยเครื่องทำงานไม่ดี แต่ก็มั่นใจว่าถ้ามาจากคุณปุ๊กต้องอร่อยแน่นอน ก็เลยทำเบิ้ล 2 สูตร และใช้วัตถุดิบทุ่นแรงในการย่นเวลาหมัก โดยใช้วิตามินซีช่วยมาดูส่วนผสมของแม่เรไรกันค่ะ


แป้งขนมปัง 320 กรัม


แป้งเค้ก 80 กรัม

ยีสต์ 12 กรัม

น้ำตาล 100 กรัม (เห็นคุณปุ๊กบอกว่าขนมปังค่อนข้างจืด ก็เลยเพิ่มน้ำตาลไปอีกนิดหน่อย ซึ่งก็พอดีแล้วค่ะ

เกลือ 2 กรัม (แม่ห่านใช้เนยเค็ม ก็เลยลดเกลือ)

นมผง 20 กรัม

เนยเค็ม 20 กรัม

ไข่ 1 ฟอง (สูตรเดิมของคุณปุ๊กก็ใช้ 1 ฟอง แต่แม่ห่านไม่กล้าใส่เพิ่มแม้จะทำเบิ้ลกลัวโดว์จะแฉะแต่เพิ่มน้ำอีกเล็กน้อย)

น้ำ 160 กรัม

วิตามินซี 5 เม็ด (ใช้วิตามินซีที่ให้เด็กๆ ทานเล่น)
วิตามินซี : แม่ห่านเคยอ่านข้อมูลของส่วนผสมในตัว bread improve มีส่วนผสมของกรดวิตามินซี และมีคนเคยแนะนำไว้ในก้นครัวว่าสามารถนำมาใช้แทนกันได้ ก็เลยนำมาใช้ย่นระยะเวลาในการหมักโดว์ ซึ่งก็ใช้ได้ดีพอสมควรและใช้มาหลายรอบแล้ว ไม่มีปัญหาในเรื่องตัวแป้ง และเนื้อขนมก็นุ่มนิ่มเหมือนไม่ต่างกัน ตอนนี้ถ้าทำขนมปังในเวลากลางวันปกติก็นวดและหมักแป้งตามสูตร แต่ถ้าทำกลางคืนขี้เกียจรอ ใช้วิตามินซีเป็นตัวช่วยตลอด

วิธีทำค่ะ
1. บดวิตามินซีให้ละเอียด และร่อนรวมกับแป้ง 2 ชนิด และนมผง ซัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้แป้งเข้ากันดี
2. ส่วนผสมน้ำตาล ไข่ เกลือ และน้ำเทใส่โถเครื่องทำขนมปังรวมกัน ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลาย และตีไข่ให้พอแตกเข้ากันดี

ปล. แม่เรไรใส่น้ำไปไม่หมดเหลือไว้เล็กน้อย แล้วค่อยๆ เติมทีหลัง
3. ใส่แป้งลงไปในโถ ตามด้วยยีสต์ เปิดโปรแกรม 9 ปล่อยให้นวดไปแล้ว แอบเปิดดู เห็นโดว์แห้งก็เลยเติมน้ำจนหมด และเพิ่มไปอีกเล็กน้อย
4. นวดไปประมาณ 5 นาที ใส่เนยลงไป แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานต่อไปจนครบตามโปรแกรม


หลังจากนั้นก็มาทำไส้กันต่อ มีส่วนผสมดังนี้


1. แอปเปิ้ล 460 กรัม (ประมาณ 6 ลูก)


2. น้ำตาล 100 กรัม


3. มะนาว 2 ช้อนชา


4. น้ำเปล่า 100 กรัม


5. วานิลลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1.ล้างแอปเปิ้ลแล้วปอกเปลือกฝานเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ

2. ใส่หม้อเติมน้ำมะนาว น้ำตาล วานิลลา และน้ำ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนงวดเหลือน้ำขลุกขลิก


แนะนำให้ทำไส้ไว้ก่อน เพราะต้องรอให้ใส้เย็นสนิท แม่เรไรทำระหว่างหมักแป้ง ซึ่งต้องเร่งไฟให้น้ำงวดเร็ว และใช้น้ำแข็งรองชามใส่ให้เนื้อไส้เย็นเร็วๆ


แม่ห่านใช้วิตามินซีช่วยก็เลยหมักแป้งได้เร็วมากๆ ใช้เวลาประมาณ 23 นาที โดว์ก็ได้ที่ ให้แม่เรไรต้องวอล์มเตาไว้เลยเพราะเจ้าวิตามินซีเร่งโดว์ได้อย่างดี เปิดเตาไว้ที่ 180 องศาซี

เมื่อโดว์ได้ที่ก็ชกไล่ลมแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ รอไว้


จากนั้นก็รีดแป้งให้แผ่นหนาประมาณ 1 ซม. แม่ห่านไม่สามารถทำให้สวยได้เท่าคุณปุ๊ก ทำได้แค่นี้แหละค่ะ

แล้วละเลงไส้ลงไปให้ทั่ว ค่อยๆ ม้วน ให้สวยงาม นี่คือสวยที่สุดของแม่ห่านแล้วค่ะ





กว่าจะจัดเข้าพิมพ์เสร็จ ชุดแรกก็เข้าเตาอบได้เลยค่ะ เพราะเจ้าวิตามินซีที่ใส่เข้าไป ก่อนเข้าเตาก็ประหน้าด้วยนมสดหน่อย

ตรงนี้ของคุณปุ๊กใช้ไข่ผสมน้ำทาหน้า แต่แม่ห่านใช้นมสดแทน อบไฟล่างอย่างเดียว 20 นาที แล้ว เปิดไฟบนตอนท้ายอีก 5 นาที ใช้ไฟบน 160 องศา เพราะเตาแม่ห่านไฟบนร้อนมาก


อบเสร็จก็ออกมาหน้าตาสวยงามมาก แล้วราดหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง โดยใช้ไอซิ่งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่าเล็กน้อย ละลายคนให้เข้ากันแล้วราดหน้าขนมปัง


แม่ห่านราดหน้าเล็กน้อย เพราะเนื้อขนมหวานกว่าของคุณปุ๊ก



ดูเนื้อขนมด้านในจะขาวนุ่ม มากๆ



มีไส้แอปเปิ้ลหวานอมเปรี้ยว หอมกลิ่นแอปเปิ้ล อร่อยจริงๆ



โดย...แม่ห่าน










2 comments:

dailydelicious said...

Hi, your bread looks great!
I never using vitamin c for the dough before, maybe I have to try it.
Pook

Phalaenopsis said...

ขนมปังน่าทานมากค่ะ ดูนุ้มนุ่ม พูดถึงวิตามินซีพี่ก็ใช้ใส่ในส่วนผสมเหมือนกันค่ะ มีแบบชนิดเป็นผงบรรจุในกระปุกพลาสติกเล็กๆ