Friday, August 14, 2009

ไก่หยอง










ช่วงนี้ชาวก้นครัวกำลังเห่อการทำขนมปัง แม่ห่านเองก็บ้าขนมปังขึ้นสมอง ทำจนลูกๆ เริ่มเบื่อกันแล้ว และชาวก้นครัวก็ฮิตทำขนมปังหมูหยองกันซะเหลือเกิน แม่ห่านเองอยากทำบ้าง แต่ติดที่หาซื้อไก่หยองของแบบที่มีฮาลาลไม่ค่อยได้ วันนี้แม่ห่านก็เลยลงมือทำไก่หยองซะเอง โดยทำแบบมั่วๆ และส่วนผสมก็มั่วเอา จำได้ว่าเคยอ่านในเน็ตผ่านตาไปบ้าง เขาใช้ผงพะโล้ในการต้มเนื้อหมูเพื่อทำหมูหยอง แต่ที่บ้านไม่มีผงพะโล้ พวกเครื่องเทศก็มีแต่พวกอบเชย พริกไทยดำเท่านั้น ก็เลยใส่ไปเท่าที่มี

ส่วนผสมมีดังนี้

1. ผงอบเชย 4 ช้อนโต๊ะ

2. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนโต๊ะ

3. ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

5. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม (เนื้อหน้าอก)

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด พยายามเลาะหนังออกให้หมด แล้ววางลงในหม้อ

2. ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากัน แล้วเทราดลงในหม้อให้ท่วมเนื้อไก่

3. ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ และช้อนฟองออกบ่อยจนน้ำเริ่มงวดและเนื้อไก่เริ่มเปี่อยยุ่ย

4. ใช้ทัพพีหรือช้อนส้อมเขี่ยให้เนื้อไก่แยกออกเป็นฝอยๆ และน้ำของเครื่องปรุงเริ่มซึมเข้าในเนื้อไก่

5. พยายามแยกเนื้อให้เป็นฝอยให้ได้มากที่สุด แล้วรวนไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่แห้ง ถึงจุดนี้แม่ห่านเทจากหม้อมาใส่กระทะแล้วรวนในกระทะเพื่อจะได้กว้างๆ หน่อย

แม่ห่านได้โพสต์เมนูนี้ไว้ที่ก้นครัว และได้คำแนะนำเพิ่มเติมว่าบางคนเขาใช้ช้อนส้อมขูดเนื้อที่ต้มสุกให้เป็นฝอยๆ ก่อนจึงค่อยไปผัด จะได้เนื้อที่ฟูหยองดี ไว้วันหลังจะลองทำดูบ้าง

จริงๆ แค่นี้ก็น่ากินมากแล้วค่ะ



โดย...แม่ห่าน

No comments: