Wednesday, August 12, 2009

ของขวัญจากลูก


เมื่อวานทางโรงเรียนเขาเชิญผู้ปกครองนักเรียน(แม่) ให้ไปร่วมปลูกต้นไม้ที่โรงเรียน เพื่อเข้าโครงการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ แม่ห่านก็ลางาน 1 วัน เพื่อไปร่วมงานกับลูกสาว 2 คน

ระหว่างที่รอพิธีเปิดนั้น ทางโรงเรียนเขาก็เตรียมให้เด็กๆ ทำของขวัญให้แม่ โดยแต่ละชั้นก็ให้ใช้อุปกรณ์ง่ายๆ อย่างเจ้าดานาอนุบาล 3 ครูให้ใช้กระดาษทิชชูประดิษฐ์เป็นดอกมะลิ แต่ดอกไม้ของลูกแม่ดูยังไงก็ไม่เป็นมะลิจ๊ะ ลูกจ๋า

ส่วนของเจ้าดีนีย์ อนุบาล 1 ยังเล็กเกินไป ครูหาดอกไม้พลาสติกแล้วให้ตกแต่งแก้วน้ำเป็นแจกันลายสวยงามเป็นกระเช้าให้แม่

น่ารักทั้ง 2 คน เลย ลูกสาวของแม่ห่าน

หลังจากที่มีการมอบกระเช้าดอกมะลิให้แม่ก็ยังมีเซอร์ไพรส์อีกอย่าง ที่ทำเอาแม่ภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ เจ้าดีนีย์ ได้รางวัลที่ 1 จากการประกวดระบายสีภาพ แม้จะเป็นรางวัลเล็กๆ จัดภายในโรงเรียน แต่ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกทำสิ่งยากๆ กว่านี้ได้


เจ้าดานาแม้ภาพวาดจะไม่ติดอับดับที่โรงเรียน แต่ก็มีโปสการ์ดฝีมือตัวเองมาให้แม่ด้วย และก็บอกแม่ว่าไม่เสียใจที่ไม่ได้รางวัล เพราะของเพื่อนๆ เขาสวยกว่าของดานาจริงๆ และของดานามีรอยลบเยอะแยะเลย แม่ดีใจที่ลูกรู้จักคิดได้ขนาดนี้ แถมยังไปคุยโม้อวดชาวบ้านเขาไปทั่วว่าน้องตัวเองเก่ง ระบายสีที่โรงเรียนได้ที่ 1 ส่วนตัวเองไม่เก่งเท่าน้อว

จริงๆ แล้วหนูเก่งมากจ๊ะ เพราะหนูสามารถจินตนาการภาพออกมาได้ขนาดนี้เสร็จงานที่โรงเรียน ก็พาลูกๆ ไปกินข้าวนอกบ้านกันหน่อย วันนี้ไปไกลถึงแถวๆ ปากเกร็ดเชียว แม่อยากกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ น่ะ

งานนี้เจ้าดีนีย์กินอาหารฝรั่งค่ะ สเต็กปลา 1 จาน ส่วนเจ้าดานา ข้าวหมกไก่อย่างเดียว สั่งอย่างอื่นไม่เป็นเลย แต่ก็ผลัดกันกินทั้งครอบครัวนั่นแหละ ขนาดก๋วยเตี๋ยวของแม่ยังใส่พริกไม่ได้ เพราะลูกอยากกินด้วยตบท้ายกันด้วยโรตีไอติม ที่ไม่ค่อยอร่อยนัก เพราะแป้งโรตีเหนียวและแห้งไปหน่อย เคี้ยวยาก เจ้าดานา ก็เลยจัดการไอติมอย่างเดียว เหลือโรติทิ้งไว้ให้แม่กิน


กลับบ้านมาก็ทำการบ้านต่อ โดยเฉพาะเจ้าดีนีย์ขี้เกียจทำการบ้านมากๆ ดูท่าทางเวลาทำการบ้านซิ กว่าจะเสร็จได้ บางครั้งต้องดุจนน้ำตาตกกันไปหลายทอดเสร็จแล้วให้พ่อพาไปเล่นน้ำ ว่ายน้ำจนหนาวตัวสั่น ทั้งสองคน ขึ้นมาเจ้าดานาถึงกับออกอาการไข้จับ วันนี้ต้องหยุดเรียนไป 1 วัน ท่าทางเสียงจะแหบด้วย กลัวนำหวัดไปติดเพื่อนๆ ที่โรงเรียน เลยให้นอนอยู่ที่บ้านดีกว่าโดย....แม่ห่าน


No comments: