Monday, August 10, 2009

ข้าวเหนียวเปียกลำไย






ข้าวเหนียวเปียกลำไย เป็นเมนูที่แม่ห่านชอบมากๆ แต่ปกติไม่ค่อยทำกินเอง เพราะคนที่บ้านไม่ค่อยชอบกิน ทำแล้วเหลือก็เลยซื้อกินจะดีกว่า

เดี๋ยวนี้ผลไม้ไทยราคาต่ำจนชาวสวนชักไม่อยากจะทำกันแล้ว แม่ห่านก็เลยคิดว่า ปีนี้ทำข้าวเหนียวเปียกกินเองดีกว่า ที่บ้านไม่มีใครกินก็ไปฝากครูของลูกก็ได้ คิดแล้วก็ลงมือเลย



สิ่งที่ต้องใช้มีดังนี้
1. ข้าวสารเหนียว 250 กรัม
2. ลำไย พอประมาณ (แม่ห่านใส่ไปเกือบกิโลค่ะ)
3. กะทิ 300 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. เกลือ 3/4 ช้อนชา




วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด (ถ้าได้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะดีมากค่ะ เพราะเม็ดจะออกมาสวยน่ากินทีเดียว แต่แม่ห่านไม่ได้ตั้งใจขนาดนั้น แค่ข้าวเหนียวธรรมดา ไปแบ่งซื้อมาครึ่งกิโล) ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟอ่อน และหมั่นคนบ่อยๆ
2. ระหว่างนั้นก็ปอกลำไยแกะเม็ดไปด้วย แม่ห่านใช้ลำไย เกือบกิโล กะว่าให้ได้เนื้อๆ ลำไยหน่อย 555 อร่อยดี

3. หมั่นคนข้าวเหนียวไม่ให้ติดก้นหม้อ และคอยดูจนกว่าเม็ดจะบานและใส ระหว่างนี้หากน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำได้เรื่อยๆ
4. เมื่อข้าวเหนียวได้ที่ก็เติมน้ำตาล ใส่ทีละน้อยก่อนแล้วชิมรสหวานตามใจชอบ แม่ห่านไม่ชอบหวานมาก เพราะลำไยก็หวานอยู่แล้ว ใส่ไม่ถึง 200 กรัมค่ะ เติมน้ำตาลเสร็จก็เติมเกลือ ชิมรสดูหน่อย
5. ใส่ลำไยลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง



จากนั้นก็มาดูกะทิ แม่ห่านซื้อมะพร้าวขูดมา 10 บาท (ประมาณ 200 กรัม) คั้นเอาเฉพาะหัวกะทิ แล้วตั้งไฟอ่อนคนตลอดเวลา และใส่เกลือเล็กน้อย (อย่าให้เค็มนะคะ)



ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย แล้วราดหน้าด้วยน้ำกะทิ อืม....อร่อยอย่าบอกใครเชียว



เมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์ และช่วยชาวสวนลำไยของคนไทยด้วยค่ะ



โดย...แม่ห่าน





1 comment:

Phalaenopsis said...

เห็นลำไยสดแกะเม็ดออกแล้ว เนื้อฉ่ำๆ โอ๊ว..ทำร้ายจิตใจคนอยู่ไกลบ้านอย่างแรง