Wednesday, August 05, 2009

คุกกี้ดอกคำฝอย








หลังจากนำเสนอคุกกี้ช็อคโกแลตมะพร้าวไปแล้ว ก็ยังเหลืออีก 1 รายการ ซึ่งแม่ห่านทำออกมาพร้อมๆ กัน เป็นคุกกี้สมุนไพร "ดอกคำฝอย"

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรไทย แต่ส่วนใหญ่ใช้ผสมในเครื่องยาจีน แก้โรคเกี่ยวกับเลือดลมของผู้หญิงดีนักแล บ้างก็นำมาชงหรือต้มเป็นน้ำดื่มสนุนไพร

แม่ห่านไปเจอดอกคำฝอยขายอยู่ที่ร้านขายเครื่องยาจีน ก็เลยซื้อมา 1 ถุง ราคา 50 บาท ประมาณ 200 กรัม ได้มั้ง

คุกกี้ดอกคำฝอย มีส่วนผสมและวิธีทำง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสม
1. เนยสด 225 กรัม

2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม

3. นมผง 50 กรัม

4. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม

5 ไข่ไก่ 1 ฟอง

6. ผงฟู 1 ชช

7. วานิลลา 1 ชช

8. ดอกคำฝอย 30 กรัม

9. เกลือ ¼ ชช

วิธีทำ เหมือนคุกกี้เนยทั่วไป

1. วอร์มเตาที่ 175 องศา
2. รอนแป้ง ผงฟู รวมกัน 3 รอบ
3. ตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งจนขาวฟู ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน
4. เติมวานิลลา เติมแป้ง ตีให้เข้ากัน ใส่ดอกคำฝอย คนให้เข้ากัน
5. ตักใส่ถาดอบไฟ 175 องศา ประมาณ 20 นาที

ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้

ถ่ายก้นให้ดู


อร่อยดีค่ะ









โดย...แม่ห่าน

1 comment:

dailydelicious said...

ดีจังค่ะ แบบนี้ ดีต่อสุขภาพดีนะคะ

ปล.มือเย็น แต่ปลูกไม้ผลไม่ได้ผลนี่ ก็ยังดีค่ะปุ๊กสิ อะไรก็ตาย >*<