Tuesday, August 04, 2009

คุกกี้ช๊อคโกแลตมะพร้าว


แม่ห่านมัวแต่วุ่นวายและสนุกสนานกับการทำขนมปังมาพักใหญ่ จนลืมไปว่าลูกค้าสำคัญคือเจ้าตัวเล็กที่บ้านเริ่มไม่อยากกินแล้ว และถามหาคุกกี้กัน แม่ห่านก็เลยต้องค้นสูตรเก่าๆ ไปเจอหนังสือ "อาชีพแก้จน" ของ อ.นวรัตน์ เอี่ยมพิทักกิจ ก็เริ่มละเลงเลย




ส่วนผสมดังนี้ค่ะ

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม

2. แป้งเค้ก 100 กรัม

3. เบคกิ้ง ½ ชช

4. เนยสด 150 กรัม

5. น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม

6. เกลือป่น ¼ ชช

7. นมสด 60 กรัม

8. ผงโกโก้ 20 กรัม

9. มะพร้าวอบแห้ง 1 ถ้วย

10. เชอร์รี่เชื่อม ½ ถ้วย


วิธีทำ
1. วอร์มเตาไฟบน - ล่าง ไว้ที่ 170 องศา (ตามสูตรใช้ 175 แต่เตาที่บ้านร้อนแรงกว่าก็เลยต้องลดลง)

2. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และโกโก้ รวมกัน 3 รอบ พักไว้

3. ตีเนยสดกับน้ำตาลและเกลือจนขึ้นฟู เติมแป้งสลับกับนม 3 ครั้ง (เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้ง)

4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม คลุกด้วยมะพร้าวอบแห้ง วางเรียงในถาดอบ ตกแต่งด้วยเชอร์รี่เชื่อม

5. อบไฟ 175 องศา จนสุก (ประมาณ 15 นาที)

เรียงแถวกันเข้าเตาอบ


ออกมาแล้วค่ะ หอมโกโก้ และมะพร้าวจริงๆ








โดย...แม่ห่าน





No comments: