Friday, July 24, 2009

One Two Three...Jump

พัฒนาการของเจ้าดานาก็เติบโตไปตามวัย บางทีการเฝ้าดูลูกทุกวันอาจจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดนัก แต่แม่ห่านพยายามที่จะบันทึกการเปลี่ยนแปลงของลูกไว้ตลอดเวลา เนื่องจากเจ้าดานาเป็นเด็กที่เข้าเรียนก่อนเกณฑ์ มีหลายอย่างที่เขายังทำไม่ได้เหมือนเพื่อน เช่น การกระโดดขาเดียวเป็นระยะทางไกลๆ เขายังไม่เคยทำได้มากกว่า 3 ก้าว ในขณะที่เพื่อนร่วมชั้นเขาทำได้กันแล้ว เจ้านี่จึงมักจะมาคุยให้ฟังเสมอว่าเพื่อนๆ เก่ง สามารถทำโน่นได้ ทำนี่ได้ แม่ห่านต้องคอยให้กำลังใจตลอด

วันนี้กลับจากทำงานเจ้าดานาก็วิ่งเข้ามาหา และบอกให้มาดูว่า "หนูกระโดดไกลๆ ได้แล้วค่ะ พร้อมกับโชว์กระโดดจากโซฟาไปถึงตู้หนังสือประมาณซัก 10 ก้าว ได้มั้ง ดูเขาดีใจมากที่สามารถกระโดดได้ แม่ห่านก็ได้แต่ดีใจกับลูกด้วยส่วนเจ้าดีนีย์ยังทำได้แค่กระโดดขาเดียวอยู่กับที่ แม้จะพยายามวิ่งตามพี่ก็ตาม เจ้าดีนีย์นี่มักจะได้อะไรได้เร็วกว่าถ้าเทียบในระหว่างพี่น้องสองคนนี่ เนื่องจากเขามีพี่ และมีต้นแบบ การเลียนแบบทำให้เขาทำอะไรได้เร็วขึ้น แม่ห่านก็คอยดูแลอยู่ห่างๆ

นอกจากนั้นการนำเสนองานผ่านการวาดรูปก็เปลี่ยนไปตามวัย เดี๋ยวนี้เขามักจะชอบวาดรูปคน แต่เป็นคนที่ยังมีลักษณะเป็นเหลี่ยมๆ มีแขนขาตามที่เขาคิดว่าน่าจะเป็น โดยลักษณะเป็นเหลี่ยมเป็นภาพจากมุมมองของเขาเอง มีผม ใส่กระโปรง ใส่รองเท้าส้นสูง มีนิ้วครบห้านิ้ว แต่นิ้วเหมือนเท้าไก่

ส่วนเจ้าดีนีย์ยังวาดรูปเองไม่ได้ ก็จะเป็นการระบายสีภาพแทน เจ้านี่ทำงานค่อนข้างเร็ว ระบายสีเร็ว แต่ไม่ค่อยละเอียดนัก ไม่เหมือนดานาที่ค่อนข้างละเอียดละออทุกระเบียดนิ้ว เป็นความแตกต่างของสองคนพี่น้องเขาหล่ะ
พัฒนาการด้านการเรียน เขาก็ไปได้ดีทีเดียวสำหรับเด็กอนุบาล 3 ที่อายุยังไม่ถึง 5 ขวบ ตอนนี้สะกดตัวอักษรได้แล้ว เช่น คำว่า อึดอัด แตงโม ขอเพิ่ม หรือ ตอนที่ บางตามป้ายต่างๆ ที่เขาเห็นก็จะมีการซักถามถ้าเจอคำที่แปลกๆ ที่เขาไม่เคยรู้จัก หรือ ตัวอักษรแบบแปลกๆ ต้องคอยอ่านหรืออธิบายให้เขาฟังเสมอ บางทีก็ชอบมีคำถามแปลกๆ บางทีแม่ห่านเองต้องขอไปหาคำตอบมาให้ทีหลังเพราะไม่รู้จะตอบคำถามของเขายังไงก็มี

โดเรม่อนเป็นการ์ตูนยอดฮิตของเด็กๆ ตลอดกาลจริงๆ สมัยแม่ห่านเป็นเด็ก แม้ไม่มีทีวีให้ดู แต่ก็รู้จักโดเรม่อนผ่านสื่ออื่นๆ เจ้าดานากับดีนีย์ก็รู้จักโดเรม่อนตั้งแต่เพิ่งเริ่มพูดได้มั้ง ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้จักดูการ์ตูน แต่สำหรับเด็กสมัยนี้รู้จักผ่านตุ๊กตาบ้าง มีคนโน้นคนนี้พูดให้ฟังบ้าง ก็จำได้แต่เพิ่งหัดพูด การ์ตูนตัวแรกที่หัดวาดก็ยังเป็นเจ้าการ์ตูนโดเรมอนนี่แหล่ะ

นอกจากโดเรมอนก็ยังมีคิตตี้ เจ้าตัวนี้มารู้จักทีหลังโดเรม่อน แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบมากกว่า เพราะคิตตี้จะมีสีสวยหวาน เด็กผู้หญิงก็จะชอบ โดยเฉพาะเสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ มักจะขอที่เป็นลายคิตตี้ ล่าสุดก็มีการทำโมบายเป็นลายคิตตี้ด้วย
สุดท้ายมาดูกันว่าสองพี่น้องกระโดดกันอย่างไร เอ้า One Two Three...Jumpโดย....แม่ห่าน

3 comments:

Thip said...

หวัดดีค่ะ ,

คุณลูกวาดตุ๊กตาน่ารักเชียว :)

Rayrai said...

หวัดดีค่ะ ดีใจจังไม่นึกว่าจะตอบกลับมาค่ะ ติดตาม blog คุณมานานแล้วค่ะ

ชื่อเรไร นะคะ แม่ห่านจอมวุ่น

Anonymous said...

I agree sweetie I think 2 inches is just right to put in you for the first time, enough it won't hurt you but enough you will feel me cum in you, once the little ones get the feel of cum in them they ALWAYS want more