Thursday, July 09, 2009

Homemade Pizzaครอบครัวแม่ห่านเป็นมุสลิม ดังนั้นเรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องที่ต้องดูแลและสอนลูกๆ ให้เขารู้ว่าอะไรกินได้หรือไม่ได้ อะไรที่ต้องหลีกเลี่ยง เด็กเล็กๆ บางครั้งเขาไม่รู้จักแยกแยะว่าอะไรกินได้หรือไม่ได้ บางครั้งเมื่อเห็นเพื่อนๆ กินเขาก็อยากกินด้วย แม่ห่านจึงต้องให้ลูกเรียนโรงเรียนอนุบาลของอิสลาม เพื่อเขาจะได้ปลอดภัยเรื่องอาหารการกิน ให้เขาเลยระดับประถม ซึ่งเขาสามารถแยกแยะสิ่งที่ต้องห้ามสำหรับมุสลิมได้ค่อยหาโรงเรียนที่ดีดี ให้ลูกต่อไป

ที่บ้านมักทำอาการกินเอง ถ้าจำเป็นต้องซื้ออาหารสด ก็เลือกซื้ออาหารจากร้านมุสลิม อาหารสำเร็จรูปก็ต้องสอนให้ลูกดูว่ามีตราฮาลาลรึเปล่า ก็ต้องปลูกฝังให้เด็กรู้จักเลือกซื้อหรือเลือกกินต่อไป


แต่เด็กก็คือเด็ก บางครั้งเมื่อเห็นโฆษณา ก็มีความอยากรู้ อยากเห็น และอยากกินตามประสาเด็กๆ ที่บ้านก็จะมีพนักงานแจกโฆษณาของอาหารจังฟูด ทั้งพิซซ่า ฮอทดอกทั้งหลาย ชอบมาสอดไว้หน้าบ้าน เด็กๆ เห็นภาพสวยงามน่ากินก็จะถามตลอดว่าทำไมอาหารแบบนี้ไม่มีของมุสลิมขายบ้าง หนูๆ อยากลองชิมดู ถึงเวลาแม่จะต้องแสดงฝีมือบ้างหล่ะ วันนี้ลูกอยากกินพิซซ่า แม่ก็ค้นสูตรในพันทิพย์ดู ก็มีคนมา post โดยคุณ ka-o-jung (หา link ไม่เจอแล้วค่ะวัตถุดิบดังนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับพิซซ่าขนาด 9 นิ้ว

1. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

2. เกลือ 1/8 ช้อนชา
3. ยีสต์ 3/4 ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำอุ่น 1/4 ถ้วยนมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมันมะกอก 3/4 ช้อนโต๊ะ

ซอสพิซซ่ามีส่วนผสมดังนี้

7.เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง 200 กรัม

8.น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

9. กระเทียมสับ 1 กลีบ

10.ออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนชา

11.น้ำตาลทรายเกลือเล็กน้อยวิธีทำ

1. ผสมนำแป้งและเกลือเข้าด้วยกันในชามผสม


2. ผสมยีสต์ น้ำตาลทราย น้ำอุ่น เข้าด้วยกัน ใช้ช้อนคนให้ละลายใช้พลาสติกคลุมทิ้งไว้ 10 นาที
3. ค่อยๆเทยีสต์ที่ผสมแล้วลงไปในแป้ง ใส่นมข้นจืด นวดจนแป้งเข้ากัน แล้วใส่นำมันมะกอกนวดจนส่วนผสมยืดหยุ่น พักแป้งในภาชนะที่ทาน้ำมันบางๆ คลุมด้วย ผ้าชื้นหรือพลาสติกแร็ปไว้
4. ทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าวอร์มเตา 250 C เอาถาดใส่ไปวอร์มด้วย

ระหว่างนี้หันมาทำซอสพิซซ่าไปดด้วย
5. ใส่น้ำมันมะกอกลงในหม้อเล็ก ตั้งไฟปานกลาง

6. ใส่กระเทียมสับผัดพอหอมใส่เนื้อมะเขือเทศลงไป พอเริ่มเดือดใส่ออริกาโน่ น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไฟอ่อนอีกประมาณครึ่งชั่วโมง

7.พักแป้งครบเวลาก็คลึงตามขนาดที่ต้องการ วางบนกระดาษไขแล้วทาด้วยซอสพิซซ่า โรยหน้าตามชอบ (โรยหน้าให้ห่างจากขอบประมาณ 1 นิ้ว) ทาน้ำมันมะกอกบนหน้าเล็กน้อย

8.ยกกระดาษไขไปวางบนถาดที่วอร์มไว้ อบประมาณ 7-15 นาทีระหว่างรอแป้งขึ้น ก็ไปทำซอสพิซซ่ากันค่ะชีทหนา ยืดตามมือขึ้นมาทันที เจ้าลิง 2 ตัว ก็กินหน้าชีทกันใหญ่เลยค่ะ อร่อยกว่าซื้อตามร้านอีก


โดย....แม่ห่าน

No comments: