Wednesday, July 01, 2009

แกงส้มปลากระบอกกับยอดคูณ








ช่วงนี้หน้าหมู่บ้านมีแม่ค้านำผักแถวปักษ์ใต้มาขายกันทุกวัน รวมถึงเครื่องแกงด้วย แม่ห่านก็เลยมาชวนทำ แกงส้มปักษ์ใต้ค่ะ เป็นแกงส้มปลากระบอกกับโชน (โชน(ภาคใต้ตอนบน) = คูณ (ภาคกลาง,ภาคอีสาน หรือ อ้อดิบ(ภาคใต้บางถิ่น))

วัตถุดิบที่ใช้ประกอบด้วย

1. ปลากระบอกสดๆ 3 ตัว

2. โชน 1 มัด

3. ส้มแขก 6-7 ชิ้น แช่น้ำให้นิ่ม

4. เครื่องแกงส้มปักษ์ใต้ 3 ช้อนโต๊ะ

5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย





วิธีทำ
1. ล้างส้มแขกให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม นำไปตั้งไฟให้เดือดพล่าน จนได้กลิ่นความเปรี้ยวของส้มแขก
2. ล้างปลาให้สะอาด (ตอนซื้อปลาให้แม่ค้าขอดเกร็ดและผ่าท้องเรียบร้อยแล้ว
3. ลอกเปลือกของโชนออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ พอคำ ล้างน้ำให้สะอาด
4. เตรียมเครื่องแกงใส่ถ้วย ใส่กะปิ คนให้เข้ากัน
5. เมื่อน้ำมะขามแขกเดือดดีก็ตักน้ำมาละลายเครื่องแกง แล้วเทกลับใส่หม้อคนให้เครื่องแกงละลายเข้ากันกับน้ำ
6. ปิดฝารอให้เดือดอีกรอบ แล้วใส่โชน คนให้น้ำท่วมทั่วผัก แล้วลองชิมน้ำแกง เติมเกลือ น้ำปลา น้ำตาลตามชอบ
7. ใส่ปลาลงไปปิดฝา (ห้ามคน) รอให้เดือดซักครู่ แล้วยกลง เปิดฝาทิ้งไว้ซักครู่ให้ไอความร้อนระเหยออกไป





มื้อนี้กินกับสะตอสด อืม...อย่าบอกใครเชียว



โดยแม่...ห่าน




No comments: