Tuesday, July 28, 2009

มังคุด ชิฟฟอนเค้ก






ผลไม้ไทยในฤดูที่ล้นตลาดอย่างนี้ ราคาถูกแสนถูก ถูกจนคิดว่าเจ้าของสวนเขาจะได้อะไรบ้างนะ อย่างบ้านแม่ห่านที่ต่างจังหวัดจะปลูกผลไม้ไว้ข้างบ้าน อย่างละต้น 2 ต้น ไว้กินในครอบครัว ที่บ้านจึงมีผลไม้กินทุกฤดู แม่ห่านเป็นคนที่ชอบกินมังคุดมากๆ คิดจะเอามาปลูกไว้ที่บ้านเพิ่ม แต่พ่อไม่ชอบ บอกว่ามังคุดเป็นผลไม้ที่ต้องเสียเวลาในการเก็บเกี่ยวเป็นที่สุด ซื้อกินเอาง่ายกว่า เวลจะสอยก็ได้ทีละลูก ยางก็เยอะ จึงไม่ได้ปลูกซักที แต่ยังไงก็ถือว่าการซื้อกินก็ดีหน่อย จะได้ช่วยเหลือชาวสวนบ้าง


ช่วงนี้มังคุดลูกขนาดกลางๆ ตกกิโลละ 15 บาท แม่ห่านซื้อคราวละ 5 กิโล มานั่งปอกให้เด็กๆ กินที่บ้าน และเห็นว่ามังคุดมีเยอะ ก็เลยลองสรรหาสูตรที่ทำขนมอบจากมังคุด มาเจอสูตรจากหนังสือ "เค้กสุขภาพ" โดย รศ.จริยา เดชกุญชร ซึ่งในเล่มนี้มีสูตรเค้กเพื่อสุขภาพอยู่หลายสูตรด้วยกัน 1 ในนั้นก็มีชิฟฟอนมังคุด แม่ห่านก็เลยทดลองทำดู ออกมาหน้าตาดีทีเดียว



มาดูส่วนผสมกันนะคะ

ก.
1. แป้งเค้กพัดโบก 130 กรัม

2. น้ำมังคุดปั่นเข้มข้น 120 กรัม

3. นมข้นจืด 80 กรัม

4. น้ำมันพืช 100 กรัม

5. ไข่แดง 5 ฟอง

6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา

7. น้ำตาลทราย 100 กรัม

ข.

8. ไข่ขาว 5 ฟอง

9. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา

10. เกลือ

11. น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำน้ำมังคุด

1. คัดมังคุดลูกสวยๆ ซัก 3 ลูก ล้างให้สะอาด

2. ปอกเปลือกให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่นผลไม้ เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นมันทั้งเปลือกทั้งเนื้อนั่นแหละ

3. กรองกากให้เหลือแต่น้ำข้นๆ ให้ได้ 120 กรัม









วิธีทำตามวิธีของการทำชิฟฟอนเค้ก

1. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน บ้านนี้ใช้แรงงานเด็กค่ะ

2. ผสมน้ำตาลทรายในแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้แป้งกับน้ำตาลเข้ากันดี

3. ผสมไข่แดง น้ำมันพืช นมข้นจืด เกลือ และน้ำมังคุด คนให้เข้ากัน จะได้น้ำข้นมากทีเดียว (ตามสูตรให้ใส่สีม่วงเข้าไปเล็กน้อย แม่ห่านไม่มีก็เลยไม่ใส่ออกมาเป็นเนื้อเค้กสีน้ำตาลแทนที่จะเป็นสีม่วงแบบมังคุด)

4. ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลางเทส่วนผสมของเหลวลงในแป้ง

5. คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายให้หมด แล้วพักส่วนผสมไว้






ได้ส่วนผสมค่อนข้างข้นมากทีเดียว สีออกน้ำตาลหน่อย










6. พักส่วนแป้งไว้แล้วตีไข่ขาวให้เป็นฟองเล็กน้อย

7. ใส่ครีมออฟทาทาร์ แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด

8. ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย และตีจนเป็นฟองเยอะ และไข่ขาวตั้งยอดอ่อน

9. นำไข่ขาวมาตะล่อมผสมกับแป้งอย่างเบามือ และเร็วที่สุด

10. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้ นำเข้าอบ 175 องศา ไฟล่าง 20 นาที ไฟบน 150 องศา 5 นาที



นำออกจากเตาพักให้เย็น แล้วเคาะออกจากพิมพ์วางไว้บนตะแกรงให้เย็น





















พักส่วนผสมแป้งไว้แล้วมาทำครีมไข่ขาวกันต่อ

ส่วนผสมครีมไข่ขาว
1. ไข่ขาว 4 ฟอง

2. ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 200 กรัม

4. น้ำเปล่า 100 กรัม

วิธีทำ
1. ละลายน้ำเปล่ากับน้ำตาลและเกลือแล้วตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายใสข้นเล็กน้อย

2. กรองน้ำตาลด้วยผ้าขาวบาง

3. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาทาร์ จนตั้งยอดอ่อนค่อยๆ รินน้ำเชื่อมใส่ลงไปในไข่ขาวแล้วตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

4. นำครีมมาโป๊ะแต่งหน้าตามใจชอบ และตามความสามารถของแต่ละคน

แม่ห่านแต่งหน้าเป็นก้อนขนาด 1 ปอนด์ ได้ 1 ก้อน แล้ว ทำเป็นชิ้นชิฟฟอน 2 ชั้น ได้ 8 ชิ้น

โดย...แม่ห่าน
















1 comment:

Vava said...

ชิฟฟอนมังคุดน่าสนใจมากๆ แต่คงได้แต่ฝันน่ะค่ะ แค่จะหามังคุดกินเปล่าๆ ยังยากเลย ที่ร้านเอเชียก็รับมาขายนะคะ แต่ราคาแบบขูดเลือดกับปูมาก เห็นแล้วซื้อไม่ลง