Monday, July 27, 2009

ขนมปังแซนวิช นุ่มๆ เหนียวๆ


ช่วงนี้กำลังหลงใหลกับขนมปัง ทำได้ทำดี ทำทุกอาทิตย์ เจอวันหยุดก็ขลุกอยู่ในครัว จน 2 ลิ่ง เริ่มบ่นว่า มาม๊ะ ไม่ค่อยจะเล่นกับหนูเลย แต่หนูๆ ก็ชอบกินขนมปังฝีมือแม่นี่นา 555 ไม่รู้ว่าชอบกินจริง หรือแม่ไม่ยอมซื้อให้กิน ก็เลยต้องทนกินขนมปังฝีมือแม่


สัปดาห์ก่อนทำขนมปังแซนวิชสูตรใช้เนยขาว ซึ่งก็ขาวนุ่ม เหนียว ใช้ได้ทีเดียว เป็นสูตรมาจากหนังสือ "อาชีพแก้จน" ของอาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์ (วันหลังค่อยถ่ายภาพปกมาให้เห็นกัน) ขนมปังและคุกกีจากหนังสือเล่มนี้อร่อยใช้ได้ทีเดียว คราวนี้มาลองขนมปังแซนวิชจากหนังสือเล่มเดียวกัน แต่คราวนี้ทำโดยใช้แป้งหมัก และหมักแป้งแบบเหลวๆ กันทีเดียว และใช้เวลาทำหลายวันพอสมควร

ขนมปังสูตรนี้เป็นการหมักแป้งไว้ก่อน โดยใช้เวลาหมักถึง 3 วัน ก่อนจะนำส่วนของแป้งหมักมาผสมนวดกับแป้งขนมปังอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนของแป้งหมัก

1. แป้งขนมปัง 2 ถ้วย

2. น้ำอุ่น 2 ถ้วย

3. ยีสต์ 10 กรัม

วิธีทำ
คนรวมกัน หาผ้าคลุม พักไว้ในที่อุ่นๆ 3 วัน ตามสูตรให้เปิดมาคนทุกวัน วันละ 3-4 ครั้งวันแรกมันจะเป็นก้อนๆ แต่ต่อไปมันจะเหลวขึ้น ไม่ต้องกลัวมันเสียพอครบ 3 วัน ให้เอาเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 1 เดือน

แม่ห่านใส่ถ้วย และคลุมผ้าขาวบางเก็บไว้ในเตาอบ ก่อนจะเปิดออกมาคน วันแรกจะมีแป้งอยู่ด้านบน น้ำอยู่ด้านล่าง ก็ต้องคนให้เข้ากัน แม่ห่านได้คนวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าก่อนไปทำงานกับตอนเย็นกลับจากทำงานก็รีบมาเปิดคน เสร็จแล้วก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ รอทำวันเสาร์


มาดูส่วนผสมของตัวขนมปังกันคะ


1. แป้งขนมปัง 4 ถ้วย

2. ยีสต์ 10 กรัม

3. น้ำอุ่น 1 3/4 ถ้วย (แม่ห่านใช้ 1 ถ้วยก่อน พอนวดไปซักพักเห็นว่าไม่แฉะก็เติมไปอีกแต่ไม่หมด)

4. แป้งหมัก 1/2 ถ้วย

5. น้ำมันมะกอก 2 ชต

6.น้ำตาลทราย 30

7.เกลือ 2 ชช


วิธีทำ


ตามวิธีใช้เครื่องนวดเลยค่ะ
1. แป้งหมัก น้ำอุ่น น้ำตาล เกลือ ใส่ลงไปในโถก่อน

2. ใส่แป้งร่อนแล้ว ตามด้วยยีสต์ เปิดโปรแกรม 9 นวด

3. ผ่านไปประมาณ 5 นาที เติมน้ำมันมะกอก แล้วเห็นแป้งจะแห้งไปก็เลยเติมน้ำลงไปอีกเล็กน้อย

4. นวดต่อจนครบตามเวลาและหมักแป้งจนขึ้นเป็น 2 เท่า

5. ชกไล่ลมและนำมารีดไล่ฟองอากาศ ก่อนจะตัดแบ่งก้อนละ 500 กรัม ใส่พิมพขนมปังปอนด์ ได้ 2 พิมพ์ กับเหลืออีกประมาณ 180 กรัม นำมาตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ทำขนมปังแฮมชีท แบบขี้เกียจๆ ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละ เ

จ้าแฮมนี่แม่ห่านใช้ บาโลน่าไก่ของสหฟาร์ม ได้รับมาตรฐานฮาลาลเรียบร้อบแล้ว มุสลิมสามารถทานได้ ซื้อเก็บไว้หลายแพคทีเดียว ไว้สำหรับทำขนมปังให้เจ้า 2 ลิง ตอนนี้กำลังหาไก่หยอง ไม่รู้ที่ไหนมีขายบ้าง

เข้าเตาอบไฟล่าง 200 องศา ประมาณ 30 นาที ไฟบนอีก 10 นาที ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้แหละ ขาวจั๊ว น่าเจี๊ยะ เชียว นี่ยังไม่ได้ตัดขอบนะคะ

เนื้อในก็ใช้ได้ทีเดียว


โดย...แม่ห่าน1 comment:

Vava said...

ทำขนมปังเหนียวๆ นุ่มๆ ทานเองได้แล้ว ร้านเบเกอรี่ก็ขาดลูกค้าคนสำคัญไปอีกคนแล้วสิคะเนี่ย