Sunday, July 19, 2009

จ่ายตลาด วาดรูป และทำกับข้าวช่วงนี้สถานการณ์ไข้หวัด 2009 ก็ทวีความรุนแรงไปเรื่อยๆ โรงเรียนก็ปิดไปหลายแห่ง เมื่อโรงเรียนปิด เด็กๆ อยู่บ้านก็เบื่อ ทางการก็ขอความร่วมมือไม่ให้ออกจากบ้าน ลดการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อ และการติดเชื้อให้น้อยลง

บ้านนี้ไม่ได้กลัวถึงขนาดไม่ออกไปไหน แต่ถือโอกาสนี้อยู่บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายไปเยอะ แต่ต้องหากิจกรรมให้เด็กๆ ทำเยอะๆ หน่อย ไม่งั้นคุณเธอจะเบื่อ ยิ่งตอนนี้ก็บ่นอยากกลับไปโรงเรียนกันหนักหนา

วันหยุดที่ผ่านมาแม่ห่านก็ชวนเด็กๆ ไปจ่ายตลาด ระยะนี้เขาเริ่มเบื่ออาหารก็เลยหาวิธีให้เขาสนุกกับการกินมากขึ้น เริ่มจากพาเขาไปจ่ายตลาด ให้เขาเลือกผัก เลือกอาหารเอง

แต่ก่อนที่จะได้เริ่มซื้อกับข้าว แม่ห่านจะต้องจ่ายเงินเพื่อให้เขาระบายสีกันคนละรูปก่อน ซึ่งก็เป็นร้านประจำที่เขาไปนั่งระบายสีกันทำสัปดาห์ มีระบายสีน้ำผ้าใบ แผ่นเล็ก 10 บาท แผ่นใหญ่ก็ 20 บาท หรือเลือกรูปปั้นปูนพลาสเตอร์ก็ได้ ให้ระบายสีกันตามชอบ มีโต๊ะญี่ปุ่นเล็กๆ ให้นั่ง สองคนพี่น้องก็ระบายกันคนละชิ้นเหมือนเคย

เสร็จแล้วไปเดินซื้อผัก เขาเลือกได้ผักกาดไว้ทำแกงจืด กระหล่ำปรีไว้ผัดกับกุ้ง และดอกกระเทียมผัดกับตับ แล้วซื้อบวบเพิ่มอีก 2 ลูก เผื่อไว้ก่อน

กลับมาก็เริ่มต้นให้เขาเลือกว่าวันนี้อยากกินอะไร ปรากฏว่าเขาเลือกที่จะผัดบวบกับไข่ แม่ก็เลยปอกเหลี่ยมบวบให้เขาก่อน แล้วให้เขาหั่นเอง ก็มีเล็กบ้างใหญ่บ้าง หนาบ้าง ก็ไม่เป็นไร แม่ห่านค่อยตามดูทีหลัง ปล่อยให้เขาหั่นกันตามใจชอบ

เจ้าคนโตก็ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ก่อน แม่ห่านทุบกระเทียมแล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไว้รอ เสร็จจากหั่นผัก เขาก็ลากเก้าอี้มาวางหน้าเตา เตรียมผัด เจ้าคนโตเป็นคนผัด คนเล็กคอยให้กำลังใจ พร้อมเสียงเชียร์ และเสียงเพลง

"แม่ครัวคนเก่ง
ทำกับข้าวแสนอร่อย
อร่อยจริงๆ
อร่อยทุกอย่าง
อร่อยอย่างยิ่ง ยิ่ง ยิ่ง

เพลงไม่ค่อยจะเข้ากันนัก แต่ก็เป็นบรรยากาศในครัวที่แสนสนุก แม่คอยเติมเครื่องปรุงให้ ก็มีน้ำมันหอยเล็กน้อย น้ำปลาเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย รสชาดอร่อยอย่าบอกใครเชียว

มื้อนี้ทั้งสองคนกินข้าวกันอย่างเอร็ดอร่อย ด้วยฝีมือของตัวเองโดย...แม่ห่าน

No comments: