Monday, July 06, 2009

ฝนตก...ไฟดับวันนี้อากาศเริ่มระอุตั้งแต่บ่าย เย็นๆ เข้าก็เริ่มตั้งเค้ามืดมาแต่ไกล ซักพักก็เทลงมา ตอนนี้กิจกรรมก็ต้องอยู่ในบ้านเล็กๆ ห้องสี่เหลี่ยมๆ เริ่มกันที่เล่นเกมส์บวกเลข แล้วโยงไปหาผลลัพธ์ เจ้าดีนีย์ชักจะชอบเกมส์นี้เป็นพิเศษ และทำได้ดีทีเดียว
เริ่มจากการที่ต้องดูว่าตัวเลขที่โจทย์ให้มามีตัวอะไรบ้างแล้วให้บวกกัน ซึ่งตรงนี้เด็กอนุบาล 1 ยังทำไม่ได้ เจ้าดานามีหน้าที่คอยบวกเลขให้ก่อน โดยมีวิธีดังนี้ เช่น โจทย์ให้มา 4 + 5 แล้วมีตารางให้โยงไปหาคำตอบที่ 7, 9, 15 แล้วให้หาทางไปถึงคำตอบให้ได้ เจ้าดีนีย์จะคอยอ่านโจทย์ให้ฟัง แต่ตัวเองยังบวกเลขไม่เป็น พอทราบ่ว่าคำตอบเลขไหน จะหาทางไปก่อนได้ทุกที ในขณะที่ดานาเป็นเจ้าแม่ละเอียด พอเดินผิดทางนิดหน่อย ต้องลบให้สะอาด แล้วเดินใหม่ เกมส์นี้ดีนีย์ จึงทำได้ดีกว่า แต่ต้องอาศัยดานาเป็นคนเริ่มหาคำตอบให้
เล่นไปซักพัก แม่ห่านก็เริ่มต้องหากับข้าวให้เจ้า ๒ ตัว ด้วย วันนี้เมนูไข่ตุ๋นแล้วกัน ไม่ได้กินนานแล้ว ทำง่ายด้วย ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่เครื่องปรุง แล้วเข้าไมโครเวฟ ๑๐ นาที ก็เรียบร้อย มานั่งเล่นเกมส์กับเจ้าเด็กๆ ต่อ

แต่แล้ว...เหตุการณ์ปกติของเวลาฝนตกก็เริ่มเข้ามา นั่นคือไฟดับ แต่คราวนี้ไม่ถึงกับดับหมดแค่ตกเอง พัดลมไม่ติด ทีวีเปิดได้ ไฟดวงเล็กๆ มีแสงเล็กน้อย มาถึงไมโครเวฟ ไม่ทำงานซะแล้ว แม่ห่านต้องยกออกมาตุ๋นกับแก็สต่อ เฮ้อ...ต้องเหนี่อยจนได้ แต่เจ้าเด็กๆ ซิ กำลังสนุกกับการเล่นเทียน เอามือวิ่งผ่านเทียน ถือเทียนเข้าห้องน้ำ แถมด้วยอีกด้วยการละเล่นอีกหลายอย่าง คราวนี้กินข้าวไข่ตุ๋นใต้แสงเทียนซะด้วย โรแมนติกซะไม่มี

ผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง คราวนี้เริ่มดับจริง ทุกอย่างดับหมด ไม่มีหลอกอีกแล้ว ไม่ใช่ไฟตก แต่เป็นไฟดับ ฝนเริ่มตกหนักลงมาอีก แม่ห่านชักเริ่มไม่สบายใจ เคยมีกรณีดับทั้งคืน จนต้องนั่งพัดให้เด็กๆ ทั้งคืน ตอนเช้าตื่นไปทำงานตาโหล ยังดีที่ไปติดตอนเลยหัวค่ำไปหน่อย ก่อนจะดับเทียบเจ้า ๒ ลิง แย่งกันเป่าเทียน (วันเกิดยังไม่เคยได้เป่าเทียนเล้ย) คืนนี้ยังดีที่ทันให้เจ้าสองตัวดูการ์ตูน "ฟร๊อกและผองเพื่อน ก่อนหลับคาโซฟา ให้แม่แบกขึ้นมานอนโดย...แม่ห่าน

No comments: