Thursday, July 02, 2009

คุกกี้งาขี้ม่อน

เมื่อวานนำเสนอขนมปังงาขี้ม่อน วันนี้มาแต่ด้วยงาขี้ม่อนอีก แต่เปลี่ยนเป็นคุกกี้งาขี้ม่อน ที่เป็นคุกกี้เนย เคี้ยวกรุบกรอบด้วยงาขี้ม่อนคั่วหอม สูตรดังจากก้นครัวเช่นเดิม คนที่นำสูตรนี้มาเผยแพร่ก็คือคุณหน่อง เจ้าของ longin "Wee_Nong" ซึ่งเป็นเจ้าแม่ขนมปังด้วยนั่นเอง











ส่วนผสม(ลอกจาก blogคุณหน่องเลยค่ะ)
http://www.Bloggang.com/wee_nong/===คุ๊กกี้ Wee_Nong === (งาขี้ม่อน).mht

แป้งสาลีทำเค้ก (ตราบัวแดง) 170 กรัม (แป้งบัวแดงหมดเลยใช้พัดโบกแทน)

แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 110 กรัม

เนยสด 170 กรัม

เนยขาว 40 กรัม

น้ำตาลป่น 130 กรัม

เกลือป่น 1/2 ชช.

นมข้นจืด 100 กรัม

กลิ่นวนิลา 1/4 ชช.

ผงฟู 1/4 ชช.

งาคั่วหอม (ไม่มีขี้ม่อนก็งาดำ - ขาว ก็ได้ค่ะ) 70 กรัม

วิธีทำ

1 ร่อนแป้ง 2 ชนิดรวมกัน ผงฟู เกลือ แล้วนำงาที่คั่วแล้วมาคลุกเคล้ากัน พักๆ ไว้

2ตีเนยสดให้กระจายตัว เติมเนยขาวตีด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมฟูขาว

3 ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยๆ จนหมด ด้วยความเร็วสูง

4 ลดความเร็วเติมวนิลา และใส่ แป้งสลับนมไปเรื่อยๆ ค่ะ

5 อบด้วยความร้อน 170 องศาซี นาน 20 -25 นาที อยู่ที่ขนาดที่ขึ้นรูปด้วยนะค่ะ ไฟบนล่างคะ (แต่เตาบ้านนี้อบไฟบน - ล่าง 10 นาที แล้วเปิดไฟบนอย่างเดียวอีก 10 นาที เพราะเตาบ้านนี้ไฟล่างร้อนมากค่ะ












โดย...แม่ห่าน



No comments: