Tuesday, July 14, 2009

ไต้หวัน...เกาะสวรรค์ที่งดงาม (3)ตื่นเช้ารับอากาศสดใสกันที่เมืองเจียอี้ เมื่อคนพักกันที่โรงแรมนี้ค่ะ เป็นโรงแรมขนาด 4 ดาว อยู่ในเมืองต่างจังหวัดที่ค่อนข้างเงียบ อากาศก็หนาว ที่นี่จะมีบริการหมอดูด้วย มีหลายคนอยากลองดู แต่เป็นหมอดูที่ดูดวงและจะขายเครื่องประดับด้วย คนที่เข้าไปดูก็เลยถอยกันหมด


อาหารเช้าเรียบร้อยก็รีบออกเดินทาง วันนี้เราจะเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปดูความสดชื่นของอุทยานอารีซัน ถ้าใครเป็นนักฟังเพลงอาจจะเคยได้ยินชื่อเพลงนี้ "เธอเป็นคนแรกที่ฉันรัก (เกาซันชิง (อารีซัน))" เป็นเพลงจีนที่ร้องโดยนักร้องไทย

วันนี้เราก็จะได้เดินทางไปดูสถานที่จริงๆ จากที่ได้ยินเนื้อร้อง (ซึ่งก็ไม่รู้ความหมายหรอกค่ะ ภาษาจีนไม่กระดิกเลย) เส้นทางที่จะไปอุทยานอารีซันนี้ต้องขึ้นเขาลักษณะคล้ายๆ กับเดินทางไปสังขละ บ้านเรา แต่ที่โน่นอากาศหนาวมาก วันนี้อากาศสดใสพอสมควร ไม่มีฝน มีแสงแดดจ้า รถขับได้ช้าเพราะเป็นการเดินทางขึ้นเขา และรถที่ใช้เป็นรถบัสที่ดีทีเดียว


ระหว่างระยะทางที่ไกลพอสมควร ทำให้คณะเดินทางขอหยุดระหว่างทางเพื่อเข้าห้องน้ำหน่อย ซึ่งก็ไปหยุดพักจุดที่เป็นตลาดสดเล็กๆ มีของขายเหมือนตามเส้นทางไปแม่สอด หรือเมืองปาย แต่คนที่ไปเข้าห้องน้ำค่อนข้างไม่ประทับใจ ที่ส่วนใหญ่เท่าที่เจอในไต้หวันห้องน้ำส่วนใหญ่ค่อนข้างประทับใจ แต่ก็เข้าใจว่าเป็นตลาดค่อนข้างจะเป็นชาวบ้านหน่อย


แม้จะออกจากที่พักเช้าแล้ว แต่ยังขึ้นไปถึงอุทยานค่อนข้างสาย แดดค่อนข้างแรง แต่อากาศก็เย็นจัด ระหว่างทางขึ้นมีร้านค้าเยอะไกด์พาไปนั่งจิบน้ำชาหอมๆ ก่อนจะเดินทางไกล คล้ายกับเส้นทางขึ้นดอยแม่สลอง ที่นี่ก็เรียกเงินจากคณะเดินทางไปเพื่อซื้อชาเป็นของฝากได้เยอะพอสมควร มีเมล็ดฟักทองอบชาเขียวให้นั่งแทะกับชาไปด้วยทางขึ้นเขาจะมีโรงแรมเล็กๆ ซึ่งตอนแรกคณะเราตั้งใจจะมีพักที่นี่ แต่ไม่มีห้องว่าง ถ้าได้มาพักที่นี่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่อารีซัน ซึ่งว่ากันว่าสวยงามและสดชื่นมากๆ ไต้หวันขึ้นชื่อเรื่องการรักษาต้นไม้เก่าแก่ ที่นี่ก็จะมีต้นไม้ใหญ่ๆ เยอะมากมีต้นสนอายุ 6,000 ปี ด้วยคณะเดินทางกลุ่มหนึ่งอยากใช้ความพยายามเดินทางขึ้นไปให้ถึงต้นสนอายุ 6,000 ปี แต่สภาพร่างกายไม่ให้ แม่ห่านเองทั้งๆ ที่เคยเป็นนักเดินป่ามาก่อน แต่ไม่ได้วอร์มร่างกายไว้ก่อน ประกอบกับอากาศหนาวมาก ก็เลยเดินไม่ถึง และต้นที่พยายามไปโอบกันนี้ก็อายุ 3,000 ปี ซึ่งเป็นต้นไม้ก่อนพุทธกาล ถือว่าได้เห็นต้นไม้เก่าแก่แล้ว แค่นี้ก็พอใจ ขอกลับกันแค่นี้หล่ะเส้นทางกลับก็มีร้านขายอาหารและของที่ระลึกตลอดทาง ระยะนี้ก็เรียกเงินจากคณะเดินทางไปได้อีกเยอะเหมือนกัน ขนมที่โน่นก็มีอร่อยเยอะ และอาหารประเภทถั่วก็จะมีเคลือบวาซาบิเป็นส่วนใหญ่ แม่ห่านก็ชอบพอสมควร
ดอกไม้บนเขาก็สวยๆ พอสมควรค่ะ
ออกจากเขามาก็อากาศข้างนอกอุณหภูมิ 4 องศา อากาศข้างบนอุทยานที่เพิ่งลงมาเมื่อซักครู่ไม่ถึง 4 องศา ซึ่งอยู่ในเมืองไทยไม่เคยเจอลักษณะอากาศอย่างนี้

ลงจากเขาก็นั่งรถไปเมืองไทจง และคืนนี้เราจะไปพักกันที่เมืองไทจง เพื่อที่จะนั่งรถไฟความเร็วสูงเข้าเมืองไทเป อาหารค่ำคืนนี้เราเป็นสเต็ก ซึ่งไกด์ขอให้คิดกันไว้ก่อนว่าจะรับสเต็กอะไร ตอนแรกแม่ห่านแจ้งขอสเต็กปลา ซึ่งไม่มี ก็เลยขอรับเป็นอาหารประเภทสลัดแทนก็แล้วกัน ไปถึงที่ไกด์กลับสั่งสเต็กเจมาให้ เขาใช้ถั่วเหลืองทำเป็นเนื้อสเต็ก ซึ่งก็อร่อยดี แต่อาหารเยอะมาก ทานไม่หมด ใสส่วนของชาบูเขาก็สั่งเป็นชาบูเจมาให้เช่นกัน ตบท้ายด้วยขนมอร่อยๆ มื้อนี้แน่นท้องจริงๆภาพอาหารในร้านเสร็จจากมื้ออาหารรถก็มาพากลับมาโรงแรม และบางส่วนขอไปเดินเที่ยวตลาดกลางคืน ซึ่งเป็นลักษณะไนท์บาซ่า อากาศหนาวมาก ตั้งใจจะไปชิมชาไข่มุกแท้ๆ ของไต้หวัน และเต้าหู้เหม็น ปรากฏว่าคิวยาวมากๆ เห็นคิวแล้วขอเดินดูสินค้าอื่นๆ ดีกว่า

ลักษณะตลาดคล้ายๆ ตลาดนัดแถวๆ บ้านเรา มีของขายหลากหลาย เสื้อผ้าก็คุณภาพเดียวกับเมืองไทย และราคาค่อนข้างสูงกว่า เพื่อนๆ บางคนซื้อเสื้อหนาวกันบ้าง แม่ห่านพยายามมองหาของฝากให้ลูกๆ เดินๆ ไปก็ได้เสื้อหนาวมา 2 ตัว เพราะตอนเย็นโทรศัพท์กลับบ้าน ได้ข่าวว่าความหนาวเริ่มกลับมาอีกครั้ง และอากาศก็หนาวมากๆ

ร้านขายสินค้าแบรนด์เนมของไต้หวัน ลักษณะการลดราคาจะไม่เหมือนเมืองไทย ถ้ามีประกาศลดราคาเป็นเปอร์เซ็นต์ ถ้าป้ายติดไว้ตัวเลขน้อยแสดงว่าลดราคาเยอะ เช่น ถ้าเขาติดราคา 20% off แสดงว่าสินค้าชิ้นนั้นลดราคา 80% และสินค้าทุกชั้นไม่ใช่สินค้าคัดเกรด แต่เป็นสินค้าเกรดเอ นำมาลดราคาจริงๆ ไม่เหมือนสินค้าเมืองไทย ถ้าไปกองในกระบะลดราคาต้องเลือกดีๆ ไม่งั้นจะเจอสินค้ามีตำหนิ

คนไต้หวันชอบเสี่ยงโชคเหมือนคนไทย ล๊อตเตอรี่ของที่โน่นจะใช้เป็นลักษณะบิลการซื้อสินค้าทุกร้าน ที่มีลักษณะตัวเลขอย่างในภาพข้างล่างนี้ ถึงวันหวยออกก็นำบิลเหล่านั้นมาตรวจดู ถ้าถูกก็สามารถนำไปขึ้นเงินได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่ง แม่ห่านซื้อสินค้าไว้หลายรายการ เลยฝากบิลไว้กับไกด์ บอกให้ตรวจให้ด้วย ถ้าถูกก็จะซื้อตั๋วเครื่องบินกลับไปไต้หวันอีกรอบ

โดย...แม่ห่าน

No comments: