Thursday, July 09, 2009

ไต้หวัน...เกาะสวรรค์ที่งดงาม (1)


“ไต้หวัน” ชื่อนี้ไม่เคยผ่านเข้ามาในสารบบความคิดที่จะเดินทางท่องเที่ยวเลย ถ้าไม่บังเอิญว่าที่ทำงานได้รับอนุมัติให้เดินทางไปดูงานเรื่องการจัดการขยะ และขบวนการรีไซเคิลขยะที่ไต้หวัน และเดิมหน่วยงานอนุมัติให้เดินทางตั้งแต่ปลายปี 51 แต่มีเรื่องการเมืองภายในประเทศ ที่มีการยึดสนามบินในวันที่จะเดินทางพอดิบพอดี ชาวคณะจึงจำเป็นต้องเลื่อนการเดินทางออกไป และเลื่อนมาเป็นเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี่เอง


“ไต้หวัน” ถ้าจะนับเป็นประเทศก็คงไม่ใช่ เพราะไม่มีที่นั่งในสหประชาชาติ แต่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกว่าเป็นเมืองที่ประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจมากมายในเรื่องอุตสาหกรรม แม้ไม่โด่งดังด้านการท่องเที่ยว แต่เกาะไต้หวันแห่งนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามไม่แพ้ที่อื่นใด
ทริปนี้เดินทางโดยสายการบินสัญชาติดัชต์ สายการบิน KLM Royal Dutch Airline ออกจากเมืองไทยประมาณ 10 โมงกว่า ถึงสนามบินเถาหยวนตอนเย็นๆ ไปถึงสนามบินเจอไกด์เป็นหนุ่มลูกครึ่งไทย – ไต้หวัน ไกด์แนะนำให้ซื้อซิมโทรศัพท์จากสนามบินติดตัวไว้สำหรับคนที่ต้องการติดต่อกลับเมืองไทย เพราะค่าโทรศัพท์จากไต้หวันกลับไทยราคาประมาณ 2 บาท/นาที แม่ห่านก็รวมกับเพื่อนๆ ซื้อไว้ 1 ใบ ราคาประมาณ 350 บาท เงินไทย


ค่าเงินไทยกับไต้หวันไม่ต่างกันมาก ตอนที่แลกเงินไปประมาณ 1.18 บาท เวลาซื้อของก็ไม่ต้องคิดมาก ราคาเท่าไหร่ก็บวกเพิ่มไปอีกเล็กน้อย จะได้ทราบว่าอะไรแพงหรือไม่แพง
ออกจากสนามบินก็เป็นเวลาอาหารมื้อแรกในไต้หวัน เป็นอาหารบุฟเฟ่ มีทั้งอาหารจีน และอาหารญี่ปุ่น ไกด์กลัวว่าแม่ห่านซึ่งเป็นมุสลิมคนเดียวจะทานอาหารไม่ได้ ก็เลยสั่งผัดผักเจ ซึ่งจืดสนิทมาให้อีกเต็มโต๊ะ ทานไม่หมด แต่มื้อบอกได้ว่าเจอพุทราที่อร่อยมากๆ
เนื่องจากโปรแกรมแรกของทริปนี้อยู่ที่เมืองผูหลี่ เราจึงต้องเดินทางกันยาวนิดหนึ่งเพื่อไปพักที่เมืองผูหลี่ เพื่อจะได้ตื่นเช้าและออกไปดูงานได้ทันตามกำหนดนัดหมาย ก่อนขึ้นรถเราเจอฝนกันเล็กน้อย แต่ลมแรงและหนาวมาก แม่ห่านเองมีอาการหวัดและไออยู่ถึงกับออกอาการโดยทันที และรีบกินยาระงับอาการไอก่อนที่เพื่อนร่วมเดินทางจะรำคาญยู่ที่เมืองผูหลี่ เราจึงต้องเดินทางกันยาวนิดหนึ่งเพื่อไปพักที่เมืองผูหลี่ เพื่อจะได้ตื่นเช้าชื่นชมบรรยากาศยามเช้าของเมืองผูหลี่ และเดินทางไปศึกษาดูงานตามโปรแกรมที่กำหนดไว้
การเดินทางที่เกิดขึ้นหลังปีใหม่เพียงไม่นาน ซึ่งช่วงนั้นประเทศไทยเลยหน้าหนาวมาแล้ว และแม่ห่านเองจากที่เคยไปเจออากาศร้อนในออสเตรเลีย จึงไม่คิดว่าแถบเอเชียใกล้บ้านเราจะหนาวได้ขนาดนั้น จึงไม่ได้เตรียมตัวและเตรียมเสื้อผ้าสำหรับอากาศหนาวไปมาก
ไปถึงโรงแรมประมาณ 2 ทุ่มกว่า เก็บของเข้าห้องพักเรียบร้อย ก็นัดแนะกันว่าจะออกไปเดินดูเมืองซักหน่อย ผูหลี่เป็นเมืองต่างจังหวัดไม่ค่อยมีแสงสียามค่ำคืนให้เห็น ออกจากโรงแรมก็ไปเจอร้านขายชา ชวนกันดื่มชาคนละถ้วน 2 ถ้วย และซื้อติดไม้ติดมือกลับกันมาบ้าง จากนั้นก็แวะร้านสะดวกซื้อเพราะเห็นหน้าร้านมากล่องขนมหน้าตามสวยงาม เนี่ยถ้าเจ้าลิง 2 ตัวที่บ้านได้เห็นต้องออกอาการอยากเก็บกลับบ้านแน่ๆ แต่แม่ห่านไม่อยากแบกของกลับเยอะๆ ก็ถ่ายรูปไปฝากก็แล้วกัน

ที่เห็นในร้าน 7-11 ทุกร้าน แทนที่จะเป็นซาลาเปาแบบบ้านเรา ก็เป็นเจ้านี่แทน ไข่ตุ๋นสมุนไพร น่าตาไม่น่าทาน แต่อร่อยดีค่ะ
ร้านขายอาหารทอดๆ ก็เหมือนๆ บ้านเราค่ะ มีไก่ทอด กุ้งทอด เผือกทอดทั้งหลาย

คืนนั้นเดินรอบๆ เมืองเล็กน้อย แล้วกลับเข้าห้องพัก ไม่มีอะไรน่าสนใจ


โดย...แม่ห่าน

No comments: