Sunday, June 28, 2009

เค้กกล้วยหอมนุ้ม นุ่ม

เค้กกล้วยหอมสูตรนี้นำมาเผยแพร่โดยคุณ beebie ณ ก้นครัว แห่งพันทิพ เป็นสูตรนุ่ม โดยไม่ใช้เนย แต่ใช้น้ำมันพืชแทน ใครที่เคยกินเค้กกล้วยหอมแล้วรู้สึกติดคอม มาลองสูตรนี้แล้วติดใจกันเป็นแถว เชียว



ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
กล้วยหอมบด 200 - 300 กรัม (แล้วชอบ ยิ่งงอมๆยิ่งดีค่ะ)
น้ำมะนาวสด 1 ชช.
ผลไม้แห้ง หรือเม็ดมะม่วง (ตามชอบ)
วิธีทำ
....วอร์มเตาไว้ที่ ไฟ 200 C....
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาด้วยกัน 2 ครั้ง
2. ผสมน้ำมะนาวในกล้วยหอมบด
3. ตีไข่ น้ำตาลทราย เกลือ ด้วยความเร็วสูงเข้าด้วยกัน 8 นาที .. จนข้น

4. แบ่งแป้งผสมลงไป จนหมด ใช้ความเร็วต่ำ 1 นาที
5. ใส่น้ำมันพืช ตี 2 นาที
6. ใส่กล้วยบดลงไป ตี 1 นาที
7. ใส่ผลไม้แห้ง(คลุกแป้ง 1 ชช.) ลงไปคนให้ผสมกัน


8. อบ 18 -25 นาที จนสุก ( แล้วแต่ขนาดค่ะ)





หน้าฟู ตูม แตกเป็นทิวแถวค่ะ











โดย...แม่ห่าน














No comments: