Sunday, June 28, 2009

ยัยตัวแสบของบ้าน


พูดถึงลูกสาวสองคนของแม่ห่าน มีเจ้าคนเล็กเป็นตัวแสบของบ้าน
"ดีนีย์" เป็นลูกสาวคนเล็กๆ ที่มีทีท่าว่าจะเอาเรื่องตั้งแต่เด็กๆ ด้วยนิสัยจอมซน ดื้อ และไม่ยอมใคร แต่ก็เป็นเรื่องแปลก ทุกครั้งที่พาเขาออกงานหรือไปไหนเขาจะเป็นเด็กที่ดูเหมือนเรียบร้อย ใครเห็นใครก็ชม แต่ลับหลังคนเท่านั้นแหละ เจ้าหล่อนออกลายเป็นลิงเป็นค่าง มีช่วงหนึ่งที่เจ้าหล่อนบ้านักมวย เห็นใครไม่ได้เป็นชกมวยใส่ ถ้าเจอชกใส่พ่อแม่ไม่เป็นไรนัก แต่ถ้าเจ้าดานาพี่สาวโดนเมื่อไหร่ เป็นได้ร้องลั่นบ้าน เพราะเจ้าหล่อนหมัดหนักเอาการ ทำเอาแม่จุกไปหลายครั้งแล้ว
แต่ถึงจะชกมวย หรือตุ๊ยท้องกันซักกี่ครั้ง เจ้าสองคนพี่น้องนี่ก็รักกันดี เจ้าดีนีย์ก็ติดพี่สาวเอามากๆ ถ้าไปไหนที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย เจ้าหล่อนจะเกาะพี่สาวแจทีเดียว หากหันซ้ายหันขวาไม่เจอพี่สาวก็จะร้องจ้า พี่ต้องวิ่งมาหาทัน
เจ้าพี่สาวก็เหมือนกัน วันไหนน้องไม่อยู่บ้านก็จะบ่นคิดถึงอยู่เรื่อย
ตอนนี้เจ้าหล่อนเป็นนักเรียนอนุบาล 1 โรงเรียนเดียวกับพี่สาว แต่เธอเป็นเด็กอนุบาล 1 ที่คุณครูส่ายหน้าทุกวัน เริ่มตั้งแต่ช่วงที่ไปเรียนปรับพื้นฐาน เขาเลิกเรียนกันแล้วแต่เธอไม่อยากกลับบ้าน อยากอยู่โรงเรียน อยากเล่นกับครู พอถึงช่วงเปิดเทอมจริงๆ ไปเจอนักเรียนคนอื่นๆ ร้องให้งอแง คุณเธอชักเซ็งไม่อยากไปเรียน เบื่อเพื่อน บางวันเพื่อนบางคนที่ร้องให้งอแง เธอนั่งจ้องหน้าตาไม่กระพริบ ประมาณว่า "ร้องทำไมนักหนา รำคาญว่ะ"
ทางโรงเรียนได้รับให้เข้าร่วมโครงการเรียนฟรีของรัฐบาล (ซึ่งไม่ได้ฟรีจริง) ทำให้หนังสือเรียนทั้งหลายได้รับล่าช้า คุณครูให้การบ้านเป็นการลากเส้นตรงบ้าง เส้นประบ้าง เจ้าดีนีย์ไม่ทำค่ะ ถ้าครูให้เขียนเส้นตรงเธอลากเส้นตรงเป็นตัวเอ ตัวบี บ้าง จนคุณครูต้องถามผู้ปกครองว่าเด็กมีปัญหารึเปล่า
ซึ่งจริงๆ ไม่ได้มีปัญหาค่ะ แต่เนื่องจากเธอมีพี่สาว และเห็นพี่สาวทำการบ้านมา 2 ปี แล้ว งานลากเส้น ต่อเส้น ต่างๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่ตื่นเต้นสำหรับเธอ จึงเป็นเหตุให้เธอกลายเป็นนักเรียนขบฎ
คุณครูเล่าให้ฟังว่า ช่วงเปิดเทอมใหม่ตอนที่ครูถามชื่อจริง ชื่อเล่น นั้นคุณเธอจริงๆ แม่ไม่ได้ตั้งชื่อเล่นให้ แต่เพื่อนๆ ส่วนใหญ่มีชื่อเล่นกันหมด เธอก็เลยบอกว่าเธอชื่อ "หนูดี" คงมาจากที่แม่ชอบเปิดรายการสาระคดีทางช่อง 5 ให้ดูบ่อยๆ มีรายการเกี่ยวกับหนังสือรายการหนึ่งซึ่งพิธีกรคนเก่งคือ "หนูดี" คุณเธอก็เลยติดใจยึดเป็นชื่อเล่นของตัวเอง
เพลงที่ชอบของเธอคือเพลงจากหลังสือ มาดากัสกา ร้องพลางโยกตูดไปด้วย
เรื่องหมั่นเขี้ยวของเธอมีอีกเยอะมาก หลายครั้งที่แม่ทั้งโมโห ทั้งหมั่นเขี้ยว ทั้งอยากหัวเราะไปพร้อมๆ กัน

โดย...แม่ห่าน

No comments: